Du lịch Hà Nội tạo dấu ấn, khách tăng 20 lần dịp nghỉ lễ 30-4

03/05/2022

- Ngày 3-5, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30-4 đến 3-5), Thủ đô Hà Nội ước đón hơn 550 nghìn lượt khách, tăng gần 20 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đón khoảng 2 nghìn lượt khách. Kết quả này là nhờ Hà Nội đã tạo dấu ấn cho du khách khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn bằng những sản phẩm du lịch chất lượng, hấp dẫn.

1-5.jpg

                                    Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 thu hút nhiều người dân và du khách.

Sản phẩm du lịch chất lượng

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, cùng với đó là chính sách mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch của Chính phủ, Hà Nội đã đồng loạt tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa, du lịch hấp dẫn ở cả khu vực nội thành và ngoại thành, tạo dấu ấn mạnh mẽ cho du khách trong nước và quốc tế.

Điểm nhấn là chuỗi sự kiện được tổ chức đồng loạt trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, như: Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022, khai trương tour đạp xe "Dấu chân làng cổ Bát Tràng", khởi động lại tour du lịch đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”, khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương tuyến phố đi bộ ở Thành cổ Sơn Tây, lễ hội Ba Vì, tuần du lịch Bát Tràng... 

Ngoài ra, nhiều khu, điểm vui chơi, giải trí chất lượng của Hà Nội cũng đồng loạt mở cửa dịp này với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, như: Công viên nước Hồ Tây đón khách với chương trình check-in cùng khinh khí cầu; Công viên Thiên đường Bảo Sơn tổ chức Lễ hội Đại dương (Ocean Festival); khu du lịch sinh thái Tuần Châu mở cửa đón khách với các dịch vụ biển nhân tạo, biểu diễn cá heo; khu du lịch Ao Vua ra mắt sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe…

 

Chị Nguyễn Thúy Lan (quận Thanh Xuân) - du khách vừa có kỳ nghỉ lễ cùng gia đình ở một khu resort ngoại thành Hà Nội chia sẻ: “Mặc dù các điểm vui chơi trong ngày lễ khá đông khách, nhiều nơi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, du khách phải chờ đợi để được trải nghiệm dịch vụ, nhưng chúng tôi khá hài lòng vì thái độ và cách thức phục vụ của nhân viên ở các điểm đến khá niềm nở và kiên nhẫn”.

2-61.jpg

                  Vườn thú Hà Nội là điểm du lịch đông khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Lượng khách tăng mạnh

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30-4 đến 3-5-2022), Thủ đô Hà Nội ước đón hơn 550.000 lượt khách, tăng gần 20 lần so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, khách du lịch quốc tế ước đón khoảng 2.000 lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước trên 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 17 lần so với cùng kỳ năm 2020. 

Theo ghi nhận, lượng khách du lịch đến các khu, điểm tham quan trong kỳ nghỉ lễ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, ước đạt trên 250% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhiều khu, điểm di tích có lượng khách tăng đột biến, như: Hoàng thành Thăng Long đón khoảng 6.000 lượt khách; di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón khoảng 15.000 lượt khách; di tích Nhà tù Hỏa Lò đón hơn 11.000 lượt khách.

Lượng khách đến các khu, điểm vui chơi giải trí cũng tăng mạnh, điển hình như: Vườn thú Hà Nội đã đón khoảng 147.500 lượt khách, tăng 250,6% so với cùng kỳ năm 2021; lượng khách đến khu du lịch Ao Vua, Tản Đà Resort và Khoang Xanh đạt trên 30.000 lượt khách, tăng trung bình 270% so với năm ngoái. Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây mới khai trương cũng thu hút hơn 20.000 lượt khách.

Về hoạt động lưu trú, trên các trang đặt phòng trực tuyến, nhiều khách sạn trên địa bàn Hà Nội đã kích cầu bằng hình thức giảm giá phòng, giá dịch vụ từ 10-65%. Các khách sạn 4-5 sao trong khu vực nội đô có lượng khách đặt cao với công suất đạt từ 60-90%, điển hình như các khách sạn: Somerset Tây Hồ, InterContinental Hà Nội Westlake (Tây Hồ), Lotte Hà Nội, InterContinental Hanoi Landmark72, SilkPath Hàng Khay... Trong khi đó, các khu nghỉ dưỡng ngoại thành gần như kín chỗ, nhiều khu thông báo hết phòng từ cách đây 1 tháng, như: Melia Ba Vì, Paragon resort, Tản Đà resort, Thiên Sơn - Suối Ngà, Làng Mít... 

3-26.jpg

Hà Nội tổ chức tặng quà cho du khách.

Các trung tâm thương mại, dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ năm nay có doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó chủ yếu là khối dịch vụ ăn uống. 

Đánh giá về hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 tại Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang cho biết, do lượng khách tăng mạnh, nên nhiều nơi còn xảy ra tình trạng ùn tắc nhưng về cơ bản các khu, điểm du lịch đã tổ chức tốt các hoạt động, tạo không khí vui chơi, hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Nhiều sản phẩm du lịch đã tạo được dấu ấn, bảo đảm chất lượng để đón khách quốc tế, đặc biệt vào dịp SEA Games 31 sắp khai mạc tại Hà Nội.

                                                                        Nguồn : hanoimoi.com.vn