Có đi đâu xa, vẫn phải về với bún ốc Hà Nội

09/08/2019

Hà Nội là nơi “quy tụ” tinh hoa ẩm thực của đất nước. Thủ đô Hà Nội cũng có những nét ẩm thực rất riêng, rất độc đáo mà không đâu có, đó là văn hóa ẩm thực vỉa hè. Chẳng phải sơn hào hải vị gì cao sang, chỉ là một góc quán nhỏ cũng đủ để thực khách xiêu lòng, ấy chính là món bún ốc.

Người Hà Nội có thể ăn bún ốc cả ngày, ăn bữa sáng, bữa trưa, quà chiều và thậm chí cả bữa tối muộn. Thưởng thức bún ốc trong ngày hè nắng nóng cũng là một cái hay. Còn ngày đông thì có lẽ là tuyệt vời hơn cả, mặc kệ cái lạnh ngoài kia, cứ thế cầm trên tay bát bún nóng hổi và thưởng thức thôi.

Ốc phải ngâm từ hôm trước cho ra hết nhớt bẩn, sau đó đem luộc chín tới để giữ được độ giòn cho con ốc rồi đem nhể. Nồi nước dùng với xương ninh và cà chua cũng phải được chuẩn bị trước đó vài tiếng. 

Những con ốc thơm ngon được chủ quán nhể sẵn

 Ốc to, ốc nhỏ được phục vụ tùy sở thích của thực khách

Sau khi lấy ốc cho khách, chủ quán sẽ chan nước dùng

Nhiều người nói bún ốc là món ăn giải ngấy. Chắc có lẽ là do nước dùng thanh mát vị xương hầm, thơm thơm vị giấm bỗng và bùi bùi của những con ốc béo ngậy.

Nồi nước dùng nóng hổi đầy ắp cà chua

Một bát bún thế này có khiến bạn kích thích vị giác?

Và nhớ thêm chút ớt chưng để vừa ăn vừa xì xụp nhé

Còn chần chừ gì nữa, thưởng thức thôi!

Trải qua năm tháng và để phù hợp với thị hiếu của thực khách, ngày nay nhiều hàng quán bán bún ốc còn phục vụ “phiên bản” có thêm giò, đậu, thịt bò… Vậy nhưng có lẽ, bún ốc truyền thống chỉ có ốc vẫn là món ăn mang đúng hương vị ẩm thực Hà Nội nhất.

 

Lương Trang/Vietnam Journey