CV số 654/SDL-TTr ngày 18/8/2020 v/v đảm bảo môi trường du lịch, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Quốc khánh 02/9

21/08/2020

Căn cứ nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Văn bản số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19;

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng dịch vụ du lịch và đảm bảo an toàn cho du khách, thực hiện nghiêm tục công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Thành phố hiện nay và dịp lễ Quốc khánh 2/9,

Sở Du lịch Hà Nội đề nghị các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn Thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chấp hành, tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.

2. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho khách hàng và người lao động, tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng, chống lây nhiễm Covid-19 như: phun thuốc phòng chống dịch, trang bị khẩu trang, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng và khu vực lễ tân, vệ sinh nơi làm việc, phương tiện phục vụ khách du lịch, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng…Dừng hoạt động các dịch vụ có trong cơ sở theo danh mục Thành phố quy định.

- Các khu, điểm tham quan du lịch chủ động phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành, đơn vị vận chuyển khách du lịch để điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm, tuân thủ quy định về giãn cách, tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt cho khách. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến và đi liên quan các địa phương đang có dịch. Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch trong và sau khi kết thúc hành trình; hướng dẫn du khách chủ động theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và các yêu cầu về cách ly theo quy định. Các phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được vệ sinh khử khuẩn theo quy định. Lái xe và người trên xe phải đeo khẩu trang.

- Các cơ sở lưu trú du lịch: thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trực tuyến khách lưu trú tại đơn vị và báo cáo hằng ngày cho các cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý. Rà soát khách du lịch đang lưu trú tại cơ sở và cung cấp thông tin những người đi - đến từ các tỉnh, thành phố có dịch cho chính quyền và y tế địa phương để có biện pháp giám sát theo quy định.

- Đối với những khách sạn đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt làm khu cách ly tập trung: phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cơ sở lưu trú du lịch và ra cộng đồng (nếu có).

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch: cần tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt cho khách, giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích các cơ sở làm vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với khách.

3. Đơn vị tổ chức hoạt động kinh doanh phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định pháp luật về giá, niêm yết giá công khai. Đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy, thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo các biện pháp an toàn trong các hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước, dịch vụ bơi, lặn, du lịch mạo hiểm, liên quan đến sông, hồ, suối, thác..., có phương án và biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố bất thường tại các khu, điểm du lịch, tuyến du lịch và tại các cơ sở kinh doanh du lịch của đơn vị, doanh nghiệp; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

Sở Du lịch thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện. Mọi giải đáp, thắc mắc hoặc phản ánh đề nghị liên hệ với Sở Du lịch thành phố Hà Nội, địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, quận Đống Đa, điện thoại 02437339898, Tổng đài đường dây nóng: 1800 556896; hoặc liên hệ trực tiếp với các phòng chuyên môn của Sở, cụ thể:

+ Phòng quản lý Cơ sở lưu trú, điện thoại: 024.37323377 (đối với cơ sở lưu trú du lịch; cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch).

+ Phòng quản lý Lữ hành, điện thoại: 024.37366060 (đối với các đơn vị doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, các hướng dẫn viên du lịch).

+ Phòng Quy hoạch, Phát triển tài nguyên du lịch, điện thoại: 024.36363535 (đối với các khu, điểm du lịch).

- Đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sở Y tế thành phố Hà Nội: số 1900-3228; 0969082115/0949396115/0916865570./.

File đính kèm: Công văn chính thức đã ký

cv-so-654-sdl-ttr-ngay-18-8-2020-ve-dam-bao-mtdl-va-phong-chong-covid-19.pdf