Năm 2019: Du lịch Khánh Hòa phấn đấu đạt doanh thu 22.500 tỷ đồng

04/03/2019

Sáng 28/2, tại khu du lịch Chăm Pa (Tp. Nha Trang – Khánh Hòa), UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp du lịch năm 2019.

Toàn cảnh buổi gặp mặt các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa

Trong năm 2018 vừa qua, ngành Du lịch của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng, đón hơn 6,3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 16,7% so với năm 2017; trong đó có 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 38,3%; Tổng thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước đạt 20.524 tỷ đồng, tăng 20,7%. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã có 750 cơ sở lưu trú du lịch với 39.400 phòng, trong đó có 111 cơ sở từ 3-5 sao với hơn 20.000 phòng; 128 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Năm 2019, Khánh Hòa đặt chỉ tiêu đón trên 6,8 triệu lượt khách, tăng 7% so với năm 2018; trong đó có 3,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 18%; doanh thu du lịch đạt 22.500 tỷ đồng, tăng khoảng 9%.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa một số vấn đề nhằm thúc đẩy ngành Du lịch phát triển, gồm: nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông; đào tạo đội ngũ nhân lực làm du lịch có trình độ chuyên môn cao; tăng cường quản lý hoạt động của loại hình kinh doanh căn hộ du lịch; kiểm tra, xử lý khách sạn tự phong sao, bán phá giá; hạn chế cấp giấy phép các dự án xây dựng khách sạn cao tầng tại khu vực trung tâm Tp. Nha Trang; có chính sách thu hút nhà đầu tư xây dựng các địa điểm vui chơi, giải trí về đêm; nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn các tour thăm đảo trên vịnh Nha Trang...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải đánh giá và biểu dương đóng góp của doanh nghiệp đối với ngành Du lịch Khánh Hòa trong năm 2018, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp du lịch chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa; tổ chức những sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang Sắc màu của biển; phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo tốt môi trường du lịch, trong đó chú trọng đến các vấn đề giao thông, an ninh trật tự, văn hóa ứng xử, vệ sinh môi trường... Đối với đề xuất của các doanh nghiệp, Sở Du lịch Khánh Hòa có trách nhiệm tổng hợp, tham mưu phương án giải quyết phù hợp.

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 02 cá nhân; UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho 13 tập thể, 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch của tỉnh.

Minh Hùng