Không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020

26/06/2020

Không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020; Khảo sát các điểm đến để xây dựng tour liên kết giữa 02 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai; Chung tay thúc đẩy du lịch ĐBSCL là tin tức du lịch tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ hôm nay.

Không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020

Ngày 24/6, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số 2408/UBND-KT gửi Bộ VHTTDL về việc không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020.

Theo nội dung văn bản, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 19/CT-Tg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và nhằm đảm bảo hiệu quả và quy mô của sự kiện du lịch quốc gia, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020 như kế hoạch. UBND thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo đến Bộ VHTTDL và rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Bộ trong thời gian tới.

Không tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITE HCMC 2020 - Ảnh 1.

ITE HCMC 2019 - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo văn hóa

Theo kế hoạch, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2020 ( ITE HCMC 2020) với chủ đề " Cửa ngõ đến với Du lịch thế giới" dự kiến được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn ( SECC) số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân phú, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 04/9 đến ngày 06/9/2020.

Được biết, Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện du lịch thường niên có uy tín của ngành Du lịch Việt Nam; được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Du lịch, Công ty VINEXAD và Công ty Informa Exhibitions tổ chức.

Hội chợ du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh là một trong những sự kiện du lịch quốc tế tại Việt Nam tập trung thúc đẩy thị trường khách Inbound và nhận được sự hỗ trợ của liên minh du lịch 5 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Hội chợ du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh thực sự là cơ hội tốt cho các đơn vị xúc tiến, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài nước quảng bá, giới thiệu và cung cấp thông tin về sản phẩm du lịch, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng kinh doanh và trao đổi khách; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch- văn hóa đặc sắc của tỉnh với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Hội chợ đã khẳng định vị thế là sự kiện thương mại du lịch quan trọng của quốc gia và hướng tới là hội chợ du lịch quốc tế mang tầm khu vực, đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Khảo sát các điểm đến để xây dựng tour liên kết giữa 02 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai

Mới đây, Đoàn khảo sát của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với sự tham gia của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hơn 30 doanh nghiệp du lịch của tỉnh đã có chuyến khảo sát các điểm đến du lịch tại tỉnh Đồng Nai.

Với sự đón tiếp của lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp của tỉnh bạn, đã tổ chức khảo sát những điểm du lịch đặc trưng của tỉnh Đồng Nai. Đoàn đã tham quan nhà dài Tà Lài và văn hóa của dân tộc thiểu số trong làn. Trải nghiệm đạp xe đạp khoảng 7km trong Vườn quốc gia Nam Cát Tiên và xem thú đêm trong Vườn. Đoàn còn đến tham quan Suối Mơ – là khu du lịch đang thu hút đông du khách đến tại tỉnh Đồng Nai.

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai là Bà Nguyễn Thị Mộng Bình và đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là Bà Trần Thị Thu Hiền đã tổ chức buổi tọa đàm để các doanh nghiệp du lịch 02 tỉnh đánh giá lại kết quả của chuyến khảo sát.

Hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm đến vấn đề liên kết phát triển tour giữa 02 tỉnh . Do sản phẩm của 02 địa phương khác nhau. Một tỉnh với sản phẩm đặc thù là du lịch biển, còn một tỉnh với sản phẩm đặc thù là du lịch sinh thái núi rừng, nên việc hình thành tour liên kết "Lên rừng - Xuống biển" sẽ tạo được điểm nhấn cho du khách khi lựa chọn chuyến du lịch mới của 02 tỉnh.

Đánh giá tài nguyên du lịch của tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh BRVT khẳng định Đồng Nai có tiềm năng du lịch sinh thái, nhất là Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là sản phẩm đặc thù của cả vùng Đông Nam Bộ, rất thuận lợi để đưa vào khai thác du lịch. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu của du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh BRVT đề xuất ban quản lý Vườn quốc gia Nam Cát Tiên cần quan tâm hơn về cơ sở vật chất tại phòng ngủ, đa dạng các món ăn của địa phương trong thực đơn, nghiên cứu đưa vào khai thác xe điện cho du khách ngắm thú đêm, …

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BRVT đánh giá cao và cảm ơn sự nhiệt tình của tỉnh Đồng Nai đã đón tiếp chu đáo đoàn BRVT. Bà còn khẳng định việc phát triển tour tuyến liên kết giữa 02 tỉnh là phù hợp với chủ trương mà Chính phủ, lãnh đạo của các địa phương trong việc liên kết phát triển vùng Đông Nam Bộ, trong đó liên kết phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bà cũng chỉ đạo Hiệp hội du lịch tỉnh BRVT, các doanh nghiệp du lịch tỉnh sau chuyến đi khảo sát cần kết nối với Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh bạn, nhanh chóng xây dựng và khai thác các tour tuyến mới liên kết 02 tỉnh, tạo ra sản mới hấp dẫn du khách khi đến tham quan tại khu vực này.

Chung tay thúc đẩy du lịch ĐBSCL

Mới đây, Vietnam Airlines phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hội thảo "Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi" và tọa đàm "Thúc đẩy du lịch Đồng bằng sông Cửu Long hậu COVID-19 từ chiến lược liên kết hàng không với du lịch".

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường thu hút du khách đến Cần Thơ, ĐBSCL. Một số giải pháp trọng tâm được đưa ra: kết hợp ưu đãi giá vé máy bay- tour- khách sạn; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; phát huy các không gian, đặc trưng văn hóa truyền thống của địa phương và nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn. Trong đó, với vai trò Hãng Hàng không Quốc gia, Vietnam Airlines đang chung tay cùng ĐBSCL phát triển du lịch và kinh tế thông qua mạng đường bay kết nối khu vực với các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và các huyện đảo phía Nam. Trong khuôn khổ sự kiện lần này, Vietnam Airlines đã tổ chức lễ công bố 4 đường bay mới giữa Cần Thơ và Hải Phòng, Vinh, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt; đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác kích cầu du lịch với các địa phương có đường bay kết nối trực tiếp đến Cần Thơ.

TP Cần Thơ hiện là cửa ngõ then chốt với vai trò trung chuyển và điều phối khách cho vùng ĐBSCL với 7 đường bay kết nối trực tiếp đến các địa phương trên cả nước. Việc khai thác các đường bay từ Cần Thơ sẽ góp phần kích cầu du lịch Cần Thơ và vùng ĐBSCL, tạo điều kiện hồi phục các hoạt động du lịch; thu hút được các nhà đầu tư đến địa phương, tạo tiền đề khôi phục kinh tế của thành phố và vùng ĐBSCL, trở thành đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng để vực dậy du lịch trong giai đoạn hiện nay, cần phải có sự chung tay và đồng hành xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ phù hợp, tạo ra sự kích cầu du lịch hiệu quả. Do đó, việc khai thác các đường bay mới của Vietnam Airlines đã góp phần thiết thực, kịp thời góp phần hỗ trợ ngành du lịch nhanh chóng phục hồi.

Nguồn: Toquoc