Hội đồng tư vấn du lịch họp phiên thứ 13

12/10/2018

(Tạp chí Du lịch) - Ngày 9/10/2018, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã họp phiên thứ 13 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn và ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh đồng chủ trì phiên họp.

 


Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại phiên họp
Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại phiên họp

 

Đây là phiên họp định kỳ một năm 2 lần của TAB nhằm kiện toàn các thành viên hội đồng, cập nhật thông tin hoạt động và tình hình Du lịch Việt Nam, báo cáo và trao đổi về hoạt động của các tổ công tác thuộc TAB trên các lĩnh vực chính sách và thể chế, xúc tiến quảng bá du lịch, quản lý chất lượng và nguồn nhân lực...

Phiên họp đã công bố Quyết định của Tổng cục trưởng TCDL về việc kiện toàn TAB. Theo đó, Quyết định miễn nhiệm các thành viên TAB là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Trần Hùng Việt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế Vũ Hoài Phương và Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Hoàng Hoa Quân; bổ sung Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn  Võ Anh Tài làm Phó Chủ tịch Hội đồng và Tổng Giám đốc Oakwood Apartment TP. Hồ Chí Minh – ông Miquel Angel Perez Martorell làm thành viên.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực, hiệu quả của TAB đối với sự phát triển của Du lịch Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời cập nhật một số tình hình, thông tin du lịch 9 tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, vừa qua Việt Nam vinh dự được Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới trao tặng danh hiệu là điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á và châu Úc năm 2018.  Và hiện tại, Du lịch đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các ngành, các cấp và các địa phương, tuy nhiên nó cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như tăng trưởng nóng dẫn đến bất cập giữa việc cung ứng nhân lực và dịch vụ, việc quản lý đối với các hoạt động du lich; đặc biệt là vấn đề  bảo vệ môi trường, tác động của biến đối khí hậu; quản lý cơ sở lưu trú, các loại hình du lịch mới như condotel, các căn hộ có chức năng làm dịch vụ lưu trú du lịch... đang phát triển mạnh mẽ đòi hỏi phải có giải pháp quản lý cũng như có cơ sở pháp lý và chế tài để xử lý hiệu quả trên nguyên tắc huy động các nguồn lực của xã hội gắn với quản lý và tuân thủ quy định của pháp luật. 

 

Các thành viên TAB và đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các thành viên TAB và đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Cũng tại phiên họp, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn đề nghị các thành viên TAB đóng góp ý kiến cho Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hỗ trợ Tổng cục Du lịch tổ chức các hội thảo tại các trung tâm lớn ở miền Trung và miền Nam để các địa phương, doanh nghiệp có thể tham gia ý kiến.

Nguồn: Gia Khôi