Lan tỏa tinh thần Thăng Long - Hà Nội

02/10/2020

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn thành phố đã và đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020). Nổi bật là các sự kiện, chương trình văn hóa ý nghĩa hướng tới mục tiêu tôn vinh, quảng bá giá trị ngàn năm văn hiến, đồng thời tiếp tục lan tỏa tinh thần Thăng Long - Hà Nội, niềm tự hào, tình yêu, thúc đẩy không khí thi đua xây dựng và phát triển Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân.

mua-rong-1.jpgNghệ thuật múa rồng là nét đẹp văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Miên Hạo

Tôn vinh, quảng bá giá trị ngàn năm văn hiến

Một trong những sự kiện đáng chú ý trong dịp này là Liên hoan nghệ thuật múa rồng Hà Nội - năm 2020. Hiện, Ban Tổ chức đang gấp rút hoàn thiện những phần việc cuối cùng để sự kiện diễn ra vào ngày 3-10, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Háo hức trước sự kiện văn hóa đặc sắc của Thủ đô, chị Đỗ Thị Hòa (ở chung cư Mon City, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Tôi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin sự kiện và lên kế hoạch để cả gia đình cùng thưởng thức các màn múa rồng hấp dẫn".

Trao đổi thêm về sự kiện, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội Lý Thị Thúy Hạnh cho biết, liên hoan có sự tham gia của 13 đội múa rồng, hơn 100 nghệ nhân, diễn viên ở nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Các đội sẽ tái hiện những sự kiện văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội, qua đó tôn vinh, quảng bá truyền thống văn hiến, anh hùng trên mảnh đất 1010 năm tuổi.

Trong dịp này cũng diễn ra nhiều sự kiện khác như từ ngày 2 đến 10-10, Triển lãm và Liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội được mở ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với nhiều hoạt động trình diễn, trưng bày, tặng chữ và giao lưu, tìm hiểu nghệ thuật thư pháp. Từ ngày 9 đến 21-10, Triển lãm chuyên đề “1010 năm vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long” sẽ diễn ra tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, giới thiệu tới người xem hành trình đức Lý Thái Tổ khởi sự dời đô 1010 năm trước, mở ra kinh đô mới cho nước Đại Việt. Vào các ngày 2, 3, 4 và 9, 10, 11-10 có Tuần văn hóa tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm...

Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu chia sẻ, thông qua Triển lãm và Liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội, Ban Tổ chức mong muốn tạo nên không gian giao lưu văn hóa cho những người viết thư pháp và yêu mến nghệ thuật thư pháp; qua đó tiếp tục tôn vinh, quảng bá một trong những nét văn hóa lâu đời của đất Thăng Long - Hà Nội. Còn theo nhà thư pháp Trần Võ Hiệp (Câu lạc bộ Thư pháp Việt Tâm Bút), đến với sự kiện, ông mong muốn góp một phần nhỏ bé để quảng bá nghệ thuật truyền thống tới đông đảo nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

Lan tỏa tình yêu Hà Nội

Thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã và đang diễn ra các sự kiện như: Liên hoan, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, hội thi, cuộc vận động sáng tác..., qua đó nêu bật lòng yêu nước, niềm tự hào đối với truyền thống văn hiến, anh hùng, yêu chuộng hòa bình của dân tộc; sự phát triển của Thủ đô trên mọi lĩnh vực. Có thể kể đến, cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” do Báo Hànộimới tổ chức; triển lãm các tác phẩm văn học, nghệ thuật của Hội Liên hiệp văn học, nghệ thuật Hà Nội; cuộc vận động sáng tác tranh cổ động 1010 năm Thăng Long - Hà Nội... do Sở Văn hóa và Thể thao phát động.

Vào đợt cao điểm kỷ niệm từ ngày 1 đến 10-10, có hàng chục sự kiện, hoạt động văn hóa khác được tổ chức, như: Hội thảo khoa học Ngô Quyền vị tổ Trung hưng của đất nước Việt Nam vào ngày 1-10; triển lãm ảnh “Thăng Long - Hà Nội, truyền thống, hiện đại và khát vọng vươn cao” khai mạc ngày 3-10; tọa đàm, gặp mặt nhân kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn (8/10/1960 - 8/10/2020) diễn ra ngày 3-10; Lễ dâng hương tưởng niệm vua Lý Thái Tổ tại Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nội vào ngày 10-10; cuộc thi vẽ thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội” vào ngày 10-10... Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được tổ chức trang trọng vào 19h30 ngày 10-10, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), với 500 đại biểu tham dự.

Liên quan đến các hoạt động này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội đánh dấu chặng đường lịch sử từ kinh đô Thăng Long đến Thủ đô Hà Nội; là dịp tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật và xuyên suốt của mảnh đất ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo tới nhân dân Thủ đô, trong nước và bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, các hoạt động sẽ tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm trang trọng và ý nghĩa lan tỏa tinh thần Thăng Long - Hà Nội; đồng thời, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: hanoimoi.com.vn