Hà Nội và Cần Thơ triển khai 11 nhóm nội dung hợp tác trên các lĩnh vực

04/11/2019

Chiều 1-11, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ để triển khai thực hiện Thông báo kết luận Hội nghị hợp tác, phát triển giữa thành phố Hà Nội và thành phố Cần Thơ. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cùng chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo TP Cần Thơ tặng quà lưu niệm TP Hà Nội

Tham dự hội nghị, lãnh đạo TP Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy. Lãnh đạo TP Cần Thơ có các đồng chí: Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cùng tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo một số sở, ngành hai Thành phố.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh đã trình bày Kế hoạch triển khai Kết luận về Chương trình hợp tác, phát triển giữa TP Hà Nội và TP Cần Thơ trên 11 nhóm nội dung. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp ủy đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị hai Thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh, ngang tầm vai trò, vị trí trung tâm vùng. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng các cấp.

Trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, hai Thành phố tăng cường hợp tác trên 7 nhóm nội dung, cụ thể, hai địa phương sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển. Trước mắt, Cần Thơ sẽ tổ chức Những ngày Văn hóa - Thương mại Tây Đô tại Thủ đô; Hội nghị xúc tiến đầu tư của Cần Thơ tại Hà Nội; Hội nghị kết nối cung - cầu giữa Cần Thơ và Hà Nội; hằng năm tổ chức Hội chợ đặc sản vùng miền tại Hà Nội... Về công nghiệp, thương mại, hai Thành phố hợp tác mời gọi đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và đầu tư các dự án trong khu, cụm công nghiệp của nhau. Trước mắt triển khai các nội dung hợp tác tiêu thụ gạo đặc sản, trái cây, cá Tra của Cần Thơ tại Hà Nội và ngược lại; hợp tác đào tạo nghề truyền thống tại làng nghề Duyên Thái (Thường Tín) và làng nghề đan lát Phú Vinh...

Hà Nội và Cần Thơ cũng thống nhất tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch của nhau; hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch mới, đào tạo hướng dẫn viên, nhân viên du lịch chuyên nghiệp; thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đầu tư các khu du lịch tầm cỡ... Ngoài ra, 2 địa phương cũng thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng đô thị và môi trường; về giáo dục, y tế, khoa học công nghệ; đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Lãnh đạo hai địa phương cũng thống nhất phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng cụ thể hóa các nội dung hợp tác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Thống nhất với các nội dung hợp tác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, định kỳ 3 tháng và 6 tháng, cơ quan thường trực, đầu mối có báo cáo gửi lãnh đạo hai địa phương về kết quả triển khai các nội dung hợp tác. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay, Hà Nội đang triển khai đào tạo vận động viên thành tích cao để chuẩn bị cho SEA Games 31 và PARA Games 11 vào năm 2021, do vậy, Hà Nội có thể hợp tác, đào tạo vận động viên cho Cần Thơ. Ngoài ra, ngành Y tế Hà Nội cũng sẵn sàng trao đổi các công nghệ khám chữa bệnh mới cho ngành Y tế Cần Thơ. Liên quan đến lĩnh vực xúc tiến đầu tư, hai địa phương cần thống nhất danh mục các dự án để thông tin đến các doanh nghiệp, nhằm xúc tiến đầu tư hiệu quả trong thời gian tới. Trước mắt, cần triển khai ngay việc kết nối tiêu thụ nông, lâm sản, thực phẩm của Cần Thơ tại Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư trên 60% số dự án ngoài khu công nghiệp của Cần Thơ, do vậy, trong thời gian tới, hai địa phương cần tạo thuận lợi để thu hút mạnh hơn các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư vào Cần Thơ, góp phần phát triển kinh tế của Thành phố. Ngoài ra, Hà Nội có nhiều làng nghề truyền thống, Cần Thơ mong muốn các nguyên liệu của Thành phố được các làng nghề Hà Nội sử dụng để tạo ra sản phẩm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, trong những năm gần đây, hợp tác giữa Hà Nội và Cần Thơ có sự khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Cần Thơ là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Hà Nội. Nhấn mạnh TP Cần Thơ với vai trò trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, có tốc độ phát triển đô thị nhanh, do vậy, hai địa phương cần hợp tác chặt chẽ hơn trong công tác quy hoạch đô thị, nhất là phát triển các đô thị vệ tinh và ứng phó với biến đổi khí hậu... Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, trên cơ sở các nội dung đã được thống nhất, các sở, ngành và đơn vị liên quan của hai địa phương cần cụ thể hóa để triển khai ngay trên thực tiễn.

hanoi