Du lịch Thủ đô sẵn sàng hồi phục sau dịch

12/03/2020

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy với Ban Cán sự đảng UBND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, diễn ra sáng 12-3, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, trong 2 tháng đầu năm, các thị trường khách trọng điểm của du lịch Thủ đô đã sụt giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu phát triển của ngành.

Theo đánh giá, lượng khách nội địa đến Hà Nội tính đến tháng 4-2020 dự kiến giảm 80%; lượng khách quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Sau khi dịch kết thúc, dự kiến lượng khách nội địa sẽ phục hồi sau 2 tháng, riêng với khách quốc tế, dự kiến phải sau 6 tháng mới có thể phục hồi.

Trên cơ sở đánh giá các tác động xấu của dịch, ngành Du lịch Thủ đô đã đưa ra 2 kịch bản để hồi phục sau dịch.

Với kịch bản 1, du lịch Hà Nội sẽ chặn được đà suy giảm từ quý II và sẽ tăng trưởng trở lại từ quý III-2020 nếu dịch được kiểm soát và kết thúc trong quý I-2020; Giải đua xe Công thức 1 diễn ra như kế hoạch; các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội diễn ra theo dự kiến, gắn với các sự kiện lớn như: Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020; các hãng hàng không Việt Nam mở nhiều đường bay thẳng tới các thị trường mới; các chương trình xúc tiến tại chỗ được triển khai kết hợp với thực hiện hiệu quả hoạt động kích cầu du lịch nội địa và đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch Thủ đô...

Mặc dù tổng lượng khách năm 2020 dự kiến chỉ đạt 26,68 triệu lượt (giảm 7,8%, đạt 83,7% kế hoạch; khách quốc tế đạt 6,56 triệu lượt, giảm 6,6%, đạt 79,8% kế hoạch), song tổng thu từ khách du lịch vẫn đạt 108.202 tỷ đồng, tăng 4,2%, đạt 92,7% kế hoạch.

Với kịch bản 2, dịch diễn biến ngày càng nghiêm trọng, khách du lịch sụt giảm mạnh. Tổng lượng khách du lịch năm 2020 đạt 23,49 triệu lượt, giảm 18,8% so với năm 2019 và chỉ đạt 73,7% kế hoạch (khách quốc tế đạt 5,74 triệu lượt, giảm 18,3% và đạt 70% kế hoạch); tổng thu từ khách du lịch chỉ đạt 95.180 tỷ đồng, giảm 8,3% và chỉ đạt 81,5% kế hoạch.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Trần Đức Hải khẳng định: “Toàn ngành đã và đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm phòng, chống dịch. Một số cơ sở lưu trú đã thu hẹp phạm vi hoạt động, song du lịch Thủ đô vẫn duy trì đầy đủ các dịch vụ để bảo đảm hoạt động thông suốt và sẵn sàng đón khách trở lại sau khi dịch kết thúc”.

hanoimoi