Trong các món xôi, quy trình làm xôi xéo khá cầu kỳ. Gạo nếp phải chọn hạt dài, đều, đãi sạch sạn, vo kỹ, rồi ngâm nước nghệ để nhuộm vàng hạt gạo, sau đó vớt gạo để ráo nước, xóc muối, rồi mới đổ vào chõ đồ xôi. Đậu xanh hạt căng, đãi sạch sạn, xay vỡ, ngâm nước, đãi sạch vỏ, cho vào chõ thổi chín, rồi đổ vào cối giã mịn, nắm đậu chặt tay thành nắm tròn như quả bóng. Hành khô xắt thành lát mỏng, rồi đem chưng mỡ chín vàng sẫm màu cánh gián. Xôi chín được ủ nóng trong thúng tre, mủng cói, lót rơm hay lá chuối khô. Khi bán xôi cho khách, người bán dùng đũa đơm xôi vào bát nhỏ, đổ lên lá sen, rồi nhanh tay thái nắm đậu thành từng lớp mỏng tang phủ lên trên xôi, bốc nhúm hành phi, rưới mỡ nước xung quanh và rải thêm chút ruốc thịt.
Gói xôi nóng ấm, từng hạt xôi vàng óng ả, mỡ màng, thơm mùi nếp, đậu xanh vàng mịn, hành phi màu cánh gián, giòn rụm, phảng phất mùi lá sen tươi. Xôi ăn dẻo thơm hạt nếp, dậy mùi hành phi mỡ, bùi ngậy đậu xanh.
Xôi xéo luôn là món ăn được ưa chuộng, nhất là trong những ngày đông giá rét. Một số làng ven đô Hà Nội như: Phú Thượng, Tân Mai, Tương Mai… có nghề nấu xôi xéo truyền thống, sáng sáng đem bán khắp con phố, ngõ xóm… cho người dân Hà Thành.
Địa chỉ tham khảo: Xôi Yến – 35B Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm
Nguồn: Ẩm thực Hà Thành – Sở Du lịch Hà Nội