Xôi lúa bình dân, mộc mạc nhưng cũng tốn nhiều công sức mới nấu được gói xôi ngon. Ngoài gạo nếp, ngô cũng phải lựa chọn kỹ, hạt to đều, nhặt hết mày, rửa sạch, ngâm nước vôi trong, luộc kỹ cho hạt ngô căng mọng, bung ra, lấp ló cả mầm phôi trắng, nhưng vẫn phải còn nguyên hạt. Ngô luộc xong được đổ ra rá, rửa qua cho hết mùi vôi, để nguội, trộn với gạo nếp, xóc thêm chút muối, rồi mới đem đồ. Xôi đồ chín có màu vàng chanh, hạt xôi mềm, dẻo, ngô mọng nở bung, xôi và ngô phải quyện lấy nhau.

xoi-ngo.jpg

Cũng như xôi xéo, xôi lúa không thể thiếu đậu xanh đồ chín, giã mịn, nắm thành nắm. Mỗi lần đơm xôi ngô ra lá, người bán một tay đỡ nắm đỗ, một tay cầm con dao xát nhẹ thành từng lớp đỗ mỏng tang, rơi lả tả xuống xôi. Nắm xôi được tưới một lớp mỡ nước, làm óng ả hạt gạo, béo ngậy hạt ngô bung, bám nhẹ lên lớp đậu, trông thật ngon lành. Một nhúm hành phi thơm được rải đều lên xôi, dậy mùi đặc trưng. Nhai miếng xôi, ta như thấy trong đó vị bùi của đậu, vị ngọt của ngô, vị dẻo của xôi, thi thoảng lại thấy vị sần sật thơm ngon của phôi ngô, thật thú vị. Người ta thường dùng miếng sen xanh tươi để gói xôi lúa, đôi khi cũng dùng lá dong hay lá chuối.

xoi-ngo-1.jpg

Người ăn xôi, kẻ đứng, người ngồi, mỗi người tay nắm lấy gói xôi, cầm thìa xúc, thưởng thức miếng ngon đậm đà hương vị đồng quê.

Nguồn: Ẩm thực Hà Thành – Sở Du lịch Hà Nội