Về Bình Liêu ngắm hoa sở và ''Sống lưng khủng long''

13/12/2021

Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu, Hội mùa vàng, Hội hoa sở năm 2021 là chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch chính thức diễn ra từ ngày 12-11 đến hết tháng 12-2021 trên địa bàn các xã, thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc nơi đây. Ngày 11-12, lễ hội hoa sở đã diễn ra tại đây.

binhlieu6.jpg

Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội mùa vàng và Hội hoa sở Bình Liêu năm 2021 được tổ chức nhằm triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch huyện Bình Liêu. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch kích cầu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đến Bình Liêu dịp này, du khách được trải nghiệm nhiều nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của nhiều đồng bào dân tộc nơi đây, như: Dao, Mông, Tày, Kinh… Đặc biệt là được ngắm hoa sở - loài hoa đặc trưng của vùng núi, nhưng được trồng nhiều nhất tại Bình Liêu.

Hoa sở là giống họ trà, có màu trắng vàng. Loại hoa này được xem là “đặc sản” của Bình Liêu, nở rộ vào tháng 12. Vì thế, nhiều năm nay, huyện Bình Liêu quyết định tổ chức Lễ hội hoa Sở vào tháng 12, coi đây là sự kiện thu hút du lịch trọng tâm. Năm nay, lễ hội tổ chức vào ngày 11-12. Trước kia, hoa sở mọc tự nhiên, nhiều năm nay, được quy hoạch trồng thành khu riêng để vừa thu hút du khách, vừa giúp địa phương canh tác, sản xuất dầu ăn.

“Sống lưng khủng long” thực chất là đường tuần tra biên giới Việt - Trung, được xây dựng với hơn 2.000 bậc, có độ dài khoảng 2km. Thời điểm này, do các đơn vị biên phòng đang gia cố lại một số hạng mục công trình tại cột mốc 1305 nên du khách sẽ không được chụp ảnh với cột mốc 1305. Nhưng cảnh sắc tuyệt đẹp, thiên nhiên hùng vĩ được tạo bởi những đường uốn lượn trên các đỉnh núi nối tiếp nhau khi đi trên “sống lưng khủng long” sẽ là trải nghiệm khó quên của du khách.

Thời điểm đẹp nhất để chinh phục “sống lưng khủng long” là tháng 11, khi những sườn núi phủ màu trắng tinh khôi, đẹp mê mẩn bởi rừng lau trắng. Đến Bình Liêu vào tháng 12, tuy không còn được ngắm rừng lau đẹp, nhưng du khách vẫn được chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ, tuyệt đẹp của thiên nhiên vùng núi Đông Bắc của Tổ quốc.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu kéo dài suốt tháng với nhiều hoạt động hấp dẫn. Năm nay, do diễn biến dịch còn phức tạp nên huyện Bình Liêu không tổ chức khai mạc lễ hội như dự kiến, nhưng vẫn tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao để quảng bá du lịch và thu hút khách an toàn. Trước khi diễn ra lễ hội chính, tại Bình Liêu đã diễn ra Giải chạy marathon “Chinh phục cung đường mùa vàng” và một số hoạt động nghi lễ bản sắc văn hóa dân tộc, bóng đá nữ... 

                                                                                           Nguồn hanoimoi.com.vn