"Con mắt" màu xanh kỳ lạ của dòng sông dài 101 km

12/07/2021

Ngọn nguồn con sông Cetina ở Croatia có màu xanh ngọc bích và hình dáng kỳ lạ như một con mắt khổng lồ.

4-1626003517409.jpg

Đầu nguồn của sông Cetina bắt đầu từ một con suối ở Milasevo gần một ngôi làng nhỏ có tên là Cetina, cách Vrlika, Croatia 7 km. Con suối màu sắc lộng lẫy này có hình dạng vô cùng đặc biệt, giống như một con mắt và là một trong những nguồn của con sông dài nhất ở Dalmatia -  sông Cetina.

Con suối nguồn được gọi là "con mắt của trái đất" với sự pha trộn sắc màu khác nhau của màu xanh lam và xanh ngọc. Nhìn từ trên cao, nó mang vẻ đẹp đặc biệt và hấp dẫn nhất khu vực. Vùng nước nhỏ này được khám phá bởi các thợ lặn. Nguồn của sông Cetina sâu hơn 150 m.

Ở nguồn Cetina, nhiệt độ nước không quá 7⁰C dù là giữa mùa hè. Nếu muốn lặn ở đây, du khách cần một bộ đồ làm từ cao su tổng hợp. Mặt khác, nước ở nguồn Cetina trong như pha lê và khi bơi lặn, bạn có thể nhìn thấy vực thẳm sâu hun hút dưới đáy của nguồn nước.

Cetina có chiều dài 101 km. Hẻm núi của sông Cetina ngày nay rất phổ biến đối với những du khách tìm kiếm các hoạt động mạo hiểm như đi bè, vượt thác, zip-line, leo núi, chèo thuyền kayak và các hoạt động ngoài trời khác.

Từ nguồn của nó, Cetina đi xuống từ độ cao 385 m trên mực nước biển xuống biển Adriatic. Đây là con sông giàu nước nhất ở Dalmatia.  Có rất nhiều loại hình tour du lịch ở con sông này với giá dao động từ 40 - 110 USD.

                                                                                                Nguồn dantri.com.vn