Thưởng thức “Chuyện nhạc Tiếng tơ” trong lòng phố cổ Hà Nội

25/11/2019

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hoá Việt Nam, buổi biểu diễn "Chuyện nhạc tiếng tơ" mang đến không gian âm nhạc truyền thống đặc sắc

thuong thuc
Tối 23/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã diễn ra chương trình Biểu diễn âm nhạc nghệ thuật “Chuyện nhạc Tiếng tơ” của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc.
thuong thuc
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày di sản văn hóa Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Tiếng tơ”.
thuong thuc
Chương trình có ý nghĩa phục dựng lại thanh âm chất liệu cổ và quý trong ca-nhạc cổ truyền Việt Nam đã thất truyền từ gần một thế kỷ nay, mang đến cho khán giả những ấn tượng đẹp,khơi gợi niềm đam mê, ý thức phục hồi sử dụng nhạc cụ dây tơ, hát nhạc truyền thống và bảo tồn các giá trị văn hóa của âm nhạc truyền thống Việt Nam.

thuong thuc
Trong khoảng hơn một giờ đồng hồ, lần lượt các loại hình âm nhạc cổ truyền được giới thiệu là: hát chèo, ca trù, chầu văn, hát tuồng, hát xẩm, ca Huế,....
thuong thuc
Khán giả được thưởng thức giọng ca ngọt ngào, đằm thắm của những nghệ nhân hàng đầu như nghệ sĩ Thúy Ngần, Kim Liên, Thu Thảo.
thuong thuc
Những thanh âm của các nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, đàn hồ, đàn nhị, trống cơm, đàn nguyệt… hòa quyện với lời ca, tiếng hát, của các nghệ sỹ hàng đầu và các nhạc công mẫu mực, tạo nên một bức tranh văn hóa đẹp về con người, văn minh và lịch sử của phố cổ Thủ Đô.
thuong thuc
Một trong những màn trình diễn được mong chờ hơn cả là sự xuất hiện của nàng Xúy Vân nổi tiếng trong làng chèo.
thuong thuc
Khán giả như bị cuốn vào đôi mắt, cử chỉ, hành động của nàng Xúy Vân trên sân khấu.
thuong thuc
NSND Minh Gái mang đến cho khán giả màn tuồng cổ "Nguyệt cô hóa cáo".
thuong thuc
NSND Minh Gái khiến người xem xúc động khi lột tả sự đớn đau của Hồ Nguyệt Cô khi bị lấy mất viên ngọc người, trở lại thân hình cáo.
thuong thuc
Tiết mục Hề chèo: Hề đồng - phù thủy được biểu diễn bởi NSƯT Mạnh Phóng.
thuong thuc
Buổi biểu diễn không chỉ thu hút được nhiều các khán thính giả lớn tuổi, mà còn rất nhiều các bạn trẻ thủ đô và du khách quốc tế tham dự.
thuong thuc
Không chỉ phục dựng lại lối hát cổ, trong khuôn khổ chương trình còn tái hiện lại nghi thức thưởng thức nhạc cổ thông qua việc "bỏ thẻ" để tặng thưởng cho những ai hát hay, đàn giỏi như các cụ đã áp dụng trước đây.
vov