Sắp diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam

06/11/2019

Nhân dịp kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Tiếng tơ” diễn ra từ 22/11 đến 15/12.

 

sap dien ra chuoi hoat dong chao mung ngay di san van hoa viet nam
Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây có tuổi đời hàng trăm năm (Ảnh: Kiến thức).

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đã trải qua những thăng trầm của lịch sử, cho đến nay vẫn bảo tồn những di sản có giá trị, đặc biệt là những nghề truyền thống. Chính điều này đã thúc đẩy du lịch phát triển, hình ảnh khu phố cổ và hình ảnh Hà Nội ngày càng được nhiều khách du lịch biết đến.

Sau 11 năm mở rộng địa giới hành chính (1/8/2008 – 1/8/2019), Thủ đô đã trở thành khu vực có nhiều di sản nhất cả nước. Thăng Long – Hà Nội vốn là nơi hội tụ trăm nghề làm nên 36 phố phường với những phố “Hàng” nổi tiếng cả trong thơ ca, văn học, nghệ thuật. Quận Hoàn Kiếm – khu vực phố cổ chính là khu 36 phố xưa, tập trung các phố nghề (nghề nhuộm vải, làm chiếu, rèn sắt, đúc đồng…) cùng nhiều ngôi đình thờ Tổ nghề. Chính những nét xưa cũ, cổ kính ấy đã làm nên vẻ đẹp độc đáo của đất Hà Thành.

Để tiếp nối hành trình bảo tồn, duy tu, phát triển của các di sản văn hóa ấy, Ban Quản lý phố cổ tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề “Tiếng tơ”, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội địa chỉ số 50 Đào Duy Từ có các hoạt động như: Trưng bày giới thiệu một số công đoạn làm tơ của nghệ nhân (từ 22/11 đến 15/12); Trình diễn thời trang “Tiếng tơ” của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, nhà thiết kế La Hằng, nhà thiết kế Thùy Anh (19h30 ngày 22/11); Biểu diễn âm nhạc nghệ thuật “Chuyện nhạc tiếng tơ” của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc (19h30 ngày 23/11); Tọa đàm “Câu chuyện tiếng tơ” (9h ngày 30/11).

Ngoài ra, tại Ngôi nhà di sản ở 87 Mã Mây, Ban Quản lý phố cổ phối hợp với nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn giới thiệu quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ Giàng Pằng (xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) với chủ đề “Huyền thoại trà di sản – Giàng Pằng Sùng Đô.

Trong suốt thời gian diễn ra chuỗi hoạt động, tại đình Kim Ngân (42, 44 Hàng Bạc) sẽ có triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản trong lòng Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích và một số hoạt động khác.

baoxaydung