Quy định phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đối với người từng đến Đà Nẵng

30/07/2020

Hà Nội quy định phòng chống dịch với người từng đến Đà Nẵng nhưng "không đến khu vực có nguy cơ cao" và 'có đến khu vực có nguy cơ cao" theo lộ trình được Bộ Y tế công bố.

Ngày 28/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 775/UBND-TB thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) - phiên họp số 43.

Văn bản nêu rõ, Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi (du lịch, công tác...) tại thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, Thành phố yêu cầu rà soát những trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) tại phiên họp số 43.
Cụ thể: Đối với những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố thì thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Đối với những người có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân) thì tự giác cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế, chủ động kiểm tra thân nhiệt, thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đền ghị Nhân dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố, cập nhật thông tin trên các kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế những trường hợp mắc bệnh đã có lịch trình di chuyển tại các địa điểm để chủ động, phát hiện kịp thời, khẩn trương thông tin đến các cơ quan chính quyền địa phương trên địa bàn để được xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ.

Đồng thời, đề nghị tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn Thành phố cần phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn để được xét nghiệm; trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà; nếu các trường hợp đang được điều trị tại các Bệnh viện thì Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức khám, chữa bệnh theo đúng quy trình đã được Bộ Y tế quy định về phòng chống dịch Covid-19 (đặc biệt các trường hợp có tiền sử đã đi về từ vùng có dịch).

Công an Thành phố quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm (nếu có) cá nhân, đơn vị, tổ chức nhập cảnh trái phép đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh thường xuyên trực 24/7 để tiếp nhận, xử trí các thông tin của người dân khi có yêu cầu; Xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 02 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 01 tháng; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố xét nghiệm (test nhanh) những trường hợp có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân), những trường hợp dương tính chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin tuyên truyền để người dân cập nhật, phản ánh những thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên hệ thống Hanoi Smart City.

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thành phố duy trì nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông.

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND Thành phố phê duyệt cơ sở cách ly tập trung.

Song song công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, không được để dịch chống dịch; chỉ đạo tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020, của Thủ tướng Chính phủ. Khẩn trương rà soát phê duyệt hồ sơ theo Quyết định số 1955/QĐ-UBND, ngày 12/5/2020, của UBND Thành phố.
Nguồn: kinhtedothi.vn