Quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống qua Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023

04/11/2023

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Hà Nội – đến để yêu".

Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023 là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh Thủ đô – Điểm du lịch hấp dẫn, an toàn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Hà Nội; thúc đẩy, hỗ trợ các nghệ nhân, làng nghề trong việc sản xuất các sản phẩm quà tặng phục vụ khách du lịch; đồng thời kết nối làng nghề, đơn vị sản xuất quà tặng với các đơn vị lữ hành, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch để gia tăng mức tiêu thụ sản phẩm quà tặng góp phần phát triển kinh tế du lịch.

Bên cạnh đó, lễ hội còn là dịp để tăng cường kết nối du lịch, kết nối văn hóa, kết nối con người từ các hoạt động có trong sự kiện, qua đó gia tăng nhu cầu đi và trải nghiệm, khuyến khích phát triển du lịch.

img4636-16990244306451491759215.jpg

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật chào mừng lễ hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Hà Nội vốn được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, có khu phố cổ, có hệ thống di tích lịch sử - cách mạng cùng kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú…. Với 1.350 làng nghề, số lượng làng nghề lớn nhất cả nước hiện nay, Hà Nội có nguồn tài nguyên phong phú và cơ hội lớn để phát triển ngành công nghiệp sản xuất quà tặng hấp dẫn, đa dạng, đầy bản sắc văn hóa và mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Xác định phát triển sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống là thế mạnh, những năm qua, thành phố đã chỉ đạo tập trung và triển khai các quy hoạch phát triển nghề và làng nghề nổi tiếng, kế hoạch bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề đến năm 2030; xây dựng các chương trình, đề án phát triển làng nghề gắn với du lịch; triển khai chương trình OCOP; xây dựng và ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển làng nghề; xây dựng các sản phẩm hàng lưu niệm mang đặc trưng của từng làng nghề và điểm du lịch nhằm tạo sức hấp dẫn cho mỗi điểm đến Hà Nội…

img1236-1699024390481443838078.jpg

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang phát biểu tại lễ khai mạc

"Lễ hội quà tặng Du lịch năm 2023 không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các làng nghề, nghề truyền thống mà còn là điều kiện và cơ hội để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ; là cầu nối giúp các nghệ nhân, các làng nghề, các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở sản xuất kinh doanh quà tặng, các đơn vị thiết kế trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu, tìm hiểu kết nối thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm ngành hàng quà tặng lưu niệm hướng đến mục tiêu trở thành ngành công nghiệp quà tặng du lịch" – bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

img1257-16990243906141169027689.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội

Với chủ đề "Hà Nội đến để yêu", Lễ hội thu hút 70 gian hàng, mở ra không gian "Chợ xưa phố cũ", không gian làng nghề Hà Nội đặc sắc, và là nơi quy tụ sản phẩm của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm quà tặng.

 

Tại đây, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch sẽ giới thiệu các sản phẩm quà tặng voucher du lịch với giá khuyến mãi; trưng bày các hoạt động kinh doanh du lịch, khách sạn; hoạt động của các hãng hàng không; khu trải nghiệm, khu ẩm thực, chương trình biểu diễn nghệ thuật…

img1462-16990244222271509460021.jpg

Các đại biểu đi tham quan các gian hàng tại lễ hội

Bên cạnh đó, "Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023" quy tụ nhiều điểm nhấn như: Không gian triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội với nội dung "Nụ cười du khách" và giới thiệu những tác phẩm đã đạt giải trong Cuộc thi ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022.

Chuỗi hoạt động mang đậm văn hoá, truyền thống Hà Nội, như trò chơi dân gian, ô ăn quan, nhảy sạp, cà kheo, diễu hành xích lô, biểu diễn trống hội. Đặc biệt là màn trình diễn điệu múa cổ đất Thăng Long với tên gọi "con đĩ đánh bồng"… Đến với lễ hội, du khách còn được tham gia workshop thủ công làng nghề như làm chuồn chuồn tre, pha chế cà phê, cắm hoa nghệ thuật và rất nhiều hoạt động thú vị khác.

img1361-16990244078081651275707.jpg

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Ngoài ta, ban tổ chức cũng tạo dựng các không gian chụp ảnh phong cảnh theo chủ đề: không gian quảng bá, tôn vinh các làng nghề truyền thống của Hà Nội như làng quạt Chàng Sơn, làng lụa Vạn Phúc, làng chuồn chuồn Thạch Xá, gốm Bát Tràng.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra tọa đàm "Phát triển sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội năm 2023". Tọa đàm nhằm trao đổi, thảo luận về hiện trạng, tiềm năng, cơ hội, giải pháp phát triển hoạt động sản xuất sản phẩm quà tặng du lịch đặc trưng, đặc thù cho Du lịch Hà Nội; giao lưu, kết nối sản phẩm quà tặng du lịch bên lề buổi tọa đàm.

Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5.11, tại không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội./.

Nguồn: toquoc.vn