Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa: Thêm một thương hiệu âm nhạc của Thủ đô

06/11/2019

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Monsoon Festival Music sau 4 năm ghi dấu ấn trong lòng công chúng, giờ đã bước sang một chặng đường mới và dần trở thành Lễ hội âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp hơn. Qua mỗi năm, Lễ hội không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng để không chỉ là lễ hội âm nhạc dài ngày đầu tiên với quy mô lớn nhất mà còn là một lễ hội âm nhạc đem tới những trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả, lan tỏa được những giá trị văn minh tích cực đến xã hội.

Sản phẩm văn hóa cộng đồng của Hà Nội

Từ năm 2014, giới trẻ Hà Nội đã được thưởng thức một “Bữa tiệc âm nhạc” vô cùng phong phú và sôi động diễn ra tại Thủ đô. Từ đó đến nay, mỗi năm, khi vào thời tiết giao mùa giữa Thu và Đông, “Gió mùa” lại là sự kiện được mong đợi của những người mộ điệu.

le hoi am nhac quoc te gio mua them mot thuong hieu am nhac cua thu do
Họp báo công bố Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2019 (ảnh: Bảo Thoa)

Tại buổi họp báo chiều ngày 30/10, Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: Bắt đầu từ năm nay, Ban Tổ chức mong muốn xây dựng Lễ hội thành Lễ hội âm nhạc quốc tế có uy tín, đẳng cấp trong khu vực và quốc tế đồng thời trở thành thương hiệu và sản phẩm văn hóa cộng đồng của Thủ đô, góp phần thúc đẩy sự phát triển đời sống âm nhạc Việt Nam; quảng bá hình ảnh Hà Nội – Thành phố văn hóa truyền thống và hiện đại nói riêng, Việt Nam nói chung; góp phần phát triển du lịch văn hóa, đem đến cho công chúng một điểm đến không thể bỏ qua khi nghĩ tới Hà Nội.

Bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, ý tưởng về một lễ hội âm nhạc quốc tế dành cho công chúng yêu nhạc Việt Nam được những người sáng lập ấp ủ từ năm 2012. Khi đó, bà Nguyễn Phương Hòa đang tham gia một chương trình quản lý nghệ thuật của hội đồng Anh. Lúc đó, có rất nhiều tổ chức cá nhân mong muốn kết quả của chương trình đào tạo sẽ cho ra đời một sản phẩm, một sự kiện, một liên hoan nghệ thuật dành cho công chúng.

“Chúng tôi may mắn gặp gỡ được ý tưởng của nhạc sĩ Quốc Trung và ngay sau đó đã đề xuất với đại sứ Đan Mạch để sản xuất. Đó là cơ duyên mà các nhóm sản xuất của Monsoon Festival Music đã sang Đan Mạch để nghiên cứu, tham quan học hỏi quy trình tổ chức sản xuất một liên hoan âm nhạc chuyên nghiệp ở Đan Mạch. Khi về, năm 2014 ý tưởng đó đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Monsoon Festival Music với sự tham gia của rất đông các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Nó thực sự là một liên hoan âm nhạc chuyên nghiệp đưa đến cho công chúng và giới trẻ những xu hướng mới của âm nhạc thế giới, đồng thời có sự phát hiện và nuôi dưỡng tài năng trẻ làm âm nhạc”, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa chia sẻ về sự ra đời của Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa.

Bà Hòa cũng cho biết, Liên hoan cũng tạo được sân chơi giao hữu cho các nghệ sỹ trong nước với các nghệ sĩ quốc tế, đồng thời hình thành một thói quen cho công chúng Việt Nam được hưởng thụ và tiếp cận với liên hoan âm nhạc ngoài trời. Còn riêng với Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân Thành phố rất mong muốn xây dựng một Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa như một thương hiệu của thành phố Hà Nội.

“Thành phố Hà Nội đã trình lên UNESSCO xem xét công nhận Hà Nội là Thành phố sáng tạo của thế giới, do đó, Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa sẽ là một thương hiệu của Thành phố sáng tạo Hà Nội trong lĩnh vực âm nhạc”, bà Hòa khẳng định.

Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2019 (gọi tắt là Monsoon) đã bắt đầu “khởi động” và chính thức diễn ra vào ngày 1/11 tại Di sản văn hóa thế giới Hoàng Thành Thăng Long. Có thể nói, Monsoon năm nay có nhiều điểm mới và có một “thực đơn âm nhạc” vô cùng phong phú, là nơi hội tụ của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đem đến một bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu phục vụ công chúng. Bên cạnh hiện tượng âm nhạc của Việt Nam như Tiên Tiên, Indie Vũ, ca sĩ người Đức gốc Việt Vinh Khuất, người hâm mộ còn có cơ hội gặp gỡ với nhóm nhạc nổi tiếng Hyukoh của Hàn Quốc, Mariyah của Đan Mạch, Totemo của Israel…

Đặc biệt, trong ban nhạc pop rock đến từ Ireland lần đầu tiên đến Việt Nam - Kodaline gần gũi với khán giả Việt qua một số nhạc film như Love Roise, The Fault in our stars. Kodaline từng đi vào huyền thoại với các ca khúc "All I want" đạt được hơn 46 triệu lượt xem trên YouTube. Album đầu tay năm 2013 - "Perfect World" đã giúp họ khẳng định mình như một ban nhạc pop rock đầy xúc cảm với các bài hát được chế tác hoàn hảo trong mạch nhạc của Coldplay. Hay "Coming up for air" năm 2015 đã đưa họ trở thành ban nhạc thứ hai chiếm giữ vị trí số một Ireland. Năm 2019, Kodaline ra mắt album thứ ba lại là cú thử nghiệm liều mình thành công, ngầm tự tin đó sẽ là dấu mốc son đỉnh cao trong sự nghiệp của họ.

Monsoon Music Festival 2019 diễn ra trong ba ngày từ 1 đến 3/11 tại Hoàng thành Thăng Long. Ngày thứ nhất khán giả sẽ được nghe các nghệ sỹ: Kodaline (Ireland), Mariyah (Đan Mạch), Vũ. x Skylines Beyond Our Reach (Việt Nam), Adoy (Hàn Quốc). Ngày thứ hai là các nghệ sĩ Phum Viphurit (Thái Lan), LuTreChau (Việt Nam), Xinh Xô (Việt Nam/ Mỹ), Lightcraft (Indonesia), Totemo (Israel). Ngày cuối cùng giới thiệu các nghệ sĩ Hyukoh (Hàn Quốc), Robert Rich (Mỹ), Tiên Tiên (Việt Nam), Vinh Khuất (Việt Nam - Đức). Những nghệ sĩ Việt Nam đã từng tham gia Monsoon: Quốc Trung, The Root, Thanh Lam, Hồng Nhung, Hà Trần, Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Suboi, Kimmese, Uyên Linh, Tạ Quang Thắng, Lê Cát Trọng Lý, Hoàng Thùy Linh, Tóc Tiên, Trung Quân, Thái Châu, Đông Hùng, Tiên Tiên, Slim V, 5 Dòng Kẻ, Ngọt, Da LAB, Ngũ Cung.. Từ năm 2014 đến nay, chương trình đã thu hút khoảng 125.000 khán giả, cùng hơn 200 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về các nghệ sĩ đến với Lễ hội lần này, tổng đạo diễn Quốc Trung cho biết: “Các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ quan tâm đến những thị trường mang lại cho họ doanh số cao. Ở châu Á họ sẽ ưu tiên Nhật Bản, Hong Kong, Singapore đầu tiên. Monsoon dù không mời được họ thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác rất tuyệt. Chúng tôi giới thiệu những nghệ sĩ tài năng, chỉ là khi họ đến Monsoon họ chưa có kịp có tên. Nhưng có người sau Monsoon đã nổi tiếng toàn cầu, rất khó để mời lại. Chúng tôi đã bỏ phí rất nhiều nghệ sĩ, đơn cử năm 2015 tôi không thể mời ca sĩ MØ của Đan Mạch vì cô ấy ốm. Đến giờ cô ấy đã trở thành sao hạng A, rất khó mời”.

Ban tổ chức còn cho biết, năm nay, Monsoon sẽ dành một sân khấu mini cho khán giả được tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp vào buổi chiều tại Hoàng Thành Thăng Long trong ngày diễn ra sự kiện chính. Sự tham gia của khán giả chính là một phần tạo nên không khí và tinh thần lễ hội của Monsoon Music Festival. Tất cả đều hướng đến mục tiêu đem tới trải nghiệm lễ hội âm nhạc an toàn, văn minh, phù hợp với xu hướng festival trên thế giới.

Giám đốc chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa cho biết, chủ đề của Lễ hội năm nay là “By You & For You” (Cho bạn và chính bạn). Lễ hội năm nay có năm đặc tính nổi bật đó là: Tính lễ hội, tính ngoạn mục, tính tham gia (sự chủ động tham gia trực tiếp từ phía khán giả nghệ sĩ, các nhà cung cấp..), tính gắn kết cộng đồng, tính thử nghiệm (có nhiều khuôn khổ mới được thể hiện đến từ Lễ hội như nghệ sĩ mới, dòng nhạc mới), tính chủ đề (truyền tải chủ đề có sự tham gia đóng góp tích cực và chủ động hơn của nghệ sĩ và khán giả).

laodongthudo