Làm giàu cho du lịch Thủ đô

04/05/2022

 - Ngay sau khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu, mang đến sự khởi sắc cho du lịch Thủ đô. Qua đó, đã "tiếp lửa" cho các địa phương, doanh nghiệp du lịch cảm hứng sáng tạo để hình thành thêm nhiều dòng sản phẩm làm giàu cho du lịch Thủ đô, nổi bật là du lịch thể thao kết hợp du lịch văn hóa mang đặc trưng Hà Nội.

du-khach-tham-gia-tour-dap-.jpg

Du khách tham gia tour đạp xe “Dấu chân Làng cổ Bát Tràng”

Nỗ lực kết nối điểm đến

Sáng 29-4, trong khuôn khổ Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022, hơn 30 du khách lần đầu tiên trải nghiệm tour đạp xe từ Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” (quận Hoàn Kiếm) đến Làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm). Đây là sản phẩm mới của Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist để sẵn sàng phục vụ khách của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Với hành trình khoảng 15km từ trung tâm Hà Nội, du khách được trải nghiệm cung đường khám phá phố nghề Hà Nội xưa, khi đi qua tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào - chợ Đồng Xuân - bốt Hàng Đậu, sau đó trải nghiệm không gian làng quê ngoại thành Hà Nội ở bãi giữa sông Hồng và tìm hiểu nếp sống truyền thống của người Bát Tràng qua các văn chỉ, kiến trúc cổ và di sản văn hóa hình thành từ hàng trăm năm nay.

Chị Đỗ Phi Nga, Việt kiều Slovakia lưu trú tại Hà Nội từ đợt dịch thứ tư, phấn khởi khi tham gia sản phẩm du lịch mới, chia sẻ: “Tour đạp xe từ nội đô đến Làng gốm Bát Tràng là trải nghiệm rất thú vị, không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, mà còn giúp tôi có thêm trải nghiệm mới về làng nghề cổ của người Hà Nội, dù trước đó tôi đã nhiều lần đến”.

Còn sinh viên Phạm Huy Khôi, Trường Đại học Mở Hà Nội bộc bạch: "Việc được trải nghiệm tour du lịch mới, giúp em có cách nhìn khác về cách thức du lịch. Giới trẻ có xu hướng du lịch phượt, nên hình thức du lịch thể thao như đạp xe, chạy bộ kết hợp với du lịch văn hóa khám phá điểm đến sẽ được lựa chọn nhiều”.

Theo Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, thời gian qua, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen với sự tham gia của hơn 30 đơn vị lữ hành đã xây dựng nhiều sản phẩm Bike Tour (du lịch đạp xe). Các đơn vị lữ hành: VietFoot Travel, Pattours Travel, Hy vọng, Hanoitourist… đã triển khai tour đạp xe khám phá phố cổ, rong ruổi khám phá các điểm du lịch ngoại thành, như: Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), di tích Cổ Loa (huyện Đông Anh).

“Chúng tôi xác định, dòng du lịch thể thao kết hợp du lịch văn hóa sẽ được yêu thích sau dịch Covid-19. Đây cũng là hướng đi để chúng tôi kết nối các điểm du lịch trung tâm thành phố với ngoại thành”, ông Phùng Quang Thắng nói.

Thêm “đặc sản” cho du lịch Thủ đô

Hiện du lịch thể thao kết hợp du lịch văn hóa đang được các địa phương, doanh nghiệp du lịch Hà Nội xây dựng để làm giàu thêm cho sản phẩm du lịch Thủ đô, trong đó phải kể đến các tour đạp xe, giải chạy bộ, dù lượn, trekking (đi bộ đường dài)…

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, hoạt động dù lượn ở đồi Bù (thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) thu hút rất nhiều du khách đến để tận hưởng cảm giác “phiêu” cùng mây trời, ngắm hoàng hôn từ trên cao. Đơn vị tổ chức còn thiết kế hành trình tour trọn gói, như xe đưa, đón khách, hỗ trợ bay, các dịch vụ bảo hộ, thiết bị chụp ảnh.

Trong khi đó, ở khu vực Ba Vì, loại hình du lịch trekking khám phá Vườn quốc gia Ba Vì đang là sản phẩm “hot” được Ban Quản lý Vườn quốc gia Ba Vì xây dựng, nâng cấp để phục hồi du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phó Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì Chu Ngọc Quân chia sẻ, đơn vị bố trí lực lượng kiểm lâm để hướng dẫn, hỗ trợ du khách tham gia tour trekking, cắm trại trong rừng. Du khách sẽ được khám phá nhiều cung đường khác nhau, từ 10km đến 20km để rèn luyện thể lực, hòa mình với thiên nhiên.

Mới đây, thị xã Sơn Tây khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, trở thành tuyến phố đi bộ thứ tư của Hà Nội, được kỳ vọng sẽ là sản phẩm du lịch mang tính kết nối với những điểm di tích, di sản vùng ngoại ô, như: Đền Và, chùa Mía, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Khu du lịch Đồng Mô… Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết, phố đi bộ Sơn Tây sẽ là điểm hẹn để người dân và du khách tham gia các hoạt động vận động ngoài trời, rèn luyện sức khỏe; đồng thời trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian, mua sắm sản vật OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của địa phương.

 

Du lịch Hà Nội đang vận động không ngừng trong việc xây dựng, làm giàu sản phẩm du lịch mới, sẵn sàng đón khách nội địa và quốc tế. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang khẳng định, sản phẩm du lịch Hà Nội đa dạng, mới lạ hơn nhờ nỗ lực của cơ quan quản lý, các địa phương, đơn vị du lịch với mục tiêu xây dựng Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

                                                                 Nguồn : hanoimoi.com.vn