Khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage"

23/12/2019

Trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage" đã được khai mạc vào chiều 19/12 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG). Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt - Nga 2019/2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG chia sẻ: “Đây là cuộc trưng bày được lựa chọn từ những kiệt tác từ thời Sa hoàng của Cộng hòa Liên bang Nga cũng như các đồ gốm đương đại và đồ gốm Lê Mạc và đồ vàng bạc của thời Nguyễn (Việt Nam) cùng thời Sa hoàng. Cuộc trưng bày được chuẩn bị trong thời gian rất ngắn và gặp nhiều thách thức. Cuộc trưng bày tuy vẫn còn thiếu vắng một số kiệt tác của đồ sứ Sa hoàng nhưng tôi tin rằng trong thời gian rất ngắn, những đồ sứ đó sẽ có mặt trong trưng bày này”.

 

Khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.
Khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.

 

Đến với trưng bày, du khách có cơ hội thưởng lãm một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga. Những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Xưởng St. Petersburg sắp xếp giới thiệu theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa.

Theo đó, đây là dịp để công chúng tham quan hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga. Cùng với thể loại, kiểu dáng phong phú và chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu tới du khách các hiện vật quý giá. Đặc biệt, trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và mô típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

 

Hiện vật gốm sứ của Việt Nam
Hiện vật gốm sứ của Việt Nam

 

Tại trưng bày còn có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII–XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Những tác phẩm gốm Bát Tràng đã được lựa chọn với công nghệ làm gốm truyền thống, đại diện các dòng men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước, với kỹ thuật tỉnh xảo.

Bên cạnh khu vực trưng bày còn diễn ra chương trình giáo dục gồm các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ. Tham gia tổ chức chương trình là đội ngũ nhân viên của Bảo tàng Quốc gia Hermitage, các họa sĩ, nghệ sĩ Nga và nước ngoài. Đặc biệt, chương trình đã sử dụng multimedia: cài đặt video Omorfoi (nghệ sĩ Vera Martynov, biên đạo múa Andrew Graham, âm thanh - Alexei Kokhanov), cài đặt chủ đề (nghệ sĩ Lisa Bobkova) và sáng tạo âm thanh (nghệ sĩ âm thanh Dmitry Shubin).

Trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage" sẽ kéo dài từ 19/12/2019 đến 28/2/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.