Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động du lịch kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

27/04/2023

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài 5 ngày, là dịp để các gia đình nghỉ ngơi, đồng thời là "cơ hội vàng" để thu hút khách du lịch. Tại Hà Nội, sẽ diễn ra nhiều hoạt động, điểm đến hấp dẫn phục vụ người dân, du khách trải nghiệm.

Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, từ nay đến hết ngày 26/4, tại Khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội (Quốc Oai) sẽ diễn ra chương trình "Khởi động mùa hè", với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Trong đó nổi bật nhất là show diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ", biểu diễn hải cẩu, cùng các hoạt động trải nghiệm dịch vụ, trải nghiệm trò chơi dân gian.

Cũng trong thời gian này tại huyện Phúc Thọ sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Đền Hát Môn năm 2023 và dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn.

Tại quận Đống Đa sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Chùa Láng - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ngày 28/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Hạ Hiệp (Phúc Thọ) sẽ diễn ra  Lễ công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm.

Carnival Vũ Hội Đại Dương tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Hoài Nam
Carnival Vũ Hội Đại Dương tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Hoài Nam

Một trong những hoạt động được dự đoán sẽ thu hút nhiều du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, đó là Công viên Thiên đường Bảo Sơn sẽ khai trương chương trình Lễ hội chào hè "Aloha Summer". Với những người yêu thích động vật, người dân và du khách có thể tham dự chương trình "Nói chuyện với động vật Vườn thú" do Vườn thú Hà Nội tổ chức vào ngày 30/4 và 1/5.

Với những ai yêu thích nghệ thuật truyền thống thì có thể đến với chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước. Hoặc muốn sống ảo, có những bức ảnh kỷ niệm trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc thì đến với hoạt động trải nghiệm trang phục truyền thống Hanbok Hàn Quốc (từ 29-30/4) tại điểm tham quan Bảo tàng dân tộc học.

Trải nghiệm trang phục truyền thống Hanbok Hàn Quốc tại Bảo tàng dân tộc học. Ảnh: Hoài Nam
Trải nghiệm trang phục truyền thống Hanbok Hàn Quốc tại Bảo tàng dân tộc học. Ảnh: Hoài Nam

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cho biết, để phục vụ nhu cầu thăm quan của du khách trong kỳ nghỉ lễ, từ ngày 29/4 đến 3/5 ngành du lịch Thủ đô sẽ tổ chức các chương trình trải nghiệm sinh thái, khám phá quê hương Thánh Gióng. Đồng thời tham quan di tích Đền Gióng và các hoạt động tìm hiểu về văn hóa địa phương tại điểm du lịch Phù Đổng (Gia Lâm). Khai trương triển lãm "Ký ức con đường lửa" tại Nhà Gian khó và khai trương nhà "Bát Tràng tôi còn nhớ".

Ngoài ra, Sở Du Lịch cũng tổ chức các chương trình tham quan làng cổ, trải nghiệm làm gốm… tại điểm du lịch Bát Tràng. Cũng trong thời gian này tại Khu du lịch suối khoáng Tản Đà còn tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, chợ phiên, vui chơi giải trí, các hoạt động trải nghiệm sinh thái, nông nghiệp, cắm trại…

Du khách tham quan bảo tàng gốm Bát Tràng (Gia Lâm). Ảnh: Hoài Nam
Du khách tham quan bảo tàng gốm Bát Tràng (Gia Lâm). Ảnh: Hoài Nam

Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Carnival Vũ Hội Đại Dương tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Hoài Nam
Carnival Vũ Hội Đại Dương tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Hoài Nam

Các đơn vị, cá nhân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản và nắm bắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên cơ sở tình hình dịch bệnh thực tế của đơn vị, đề ra phương án phòng, chống dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức đào tạo, cập nhật kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp; tích cực phổ biến, tuyên truyền và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho khách du lịch và người lao động, tuân thủ các biện pháp theo thông điệp 2K (khẩu trang - khử khuẩn) của Bộ Y tế.

Kiểm tra thân nhiệt tại Văn Miếu sau khi được phép hoạt động đón khách trở lại. Ảnh: Hoài Nam
Kiểm tra thân nhiệt tại Văn Miếu sau khi được phép hoạt động đón khách trở lại. Ảnh: Hoài Nam

 

Các đơn vị cần tăng cường phối hợp với cơ quan y tế địa phương cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và hành trình của khách/khách du lịch mắc bệnh; rà soát, vận động cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp và khách du lịch tham gia tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19…