Hà Nội thành lập hai khu cách ly tập trung với 2.800 chỗ lưu trú

19/03/2020

UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thành lập 2 khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID - 19 tại khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Các khu cách ly tập trung có nhiệm vụ: Tổ chức cách ly cho những người cách ly tại Quyết định số 878/QĐ- BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID - 19”.

Đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế theo Hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đảm bảo cho công tác thành lập và vận hành khu cách ly, thời gian triển khai thực hiện.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, có vướng mắc, phát sinh báo cáo kịp thời Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Thành phố quyết định.

Điểm cách ly tại Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) được thực hiện tại tòa nhà A1, đơn nguyên 2 của Khu nhà. Với quy mô 2.000 chỗ lưu trú dành cho cách ly tập trung từ tầng 4 đến tầng 19. Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận các người vào cách ly từ ngày 19/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Hà Nội thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung có quy mô tới 2.800 người.

Theo sự phân công, có tổng số 105 người tham gia phục vụ việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe, an ninh trật tự… cho những người cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ y tế, cán bộ điều hành, phục vụ.

Tất cả đảm bảo chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân cho người được cách ly. Đối với khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) có quy mô 800 chỗ lưu trú cho cách ly tập trung. Khu này sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận những người vào cách ly từ ngày 20/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Có 70 người phục vụ cho khu cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ điều hành, phục vụ, y tế. Người đến cách ly sẽ đảm bảo đủ giường, chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân.

UBND Thành phố Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ khu cách ly tập trung; chịu trách nhiệm bố trí lực lượng điều hành và phục vụ cho khu cách ly; đảm bảo về hậu cần, phục vụ cho người cách ly và nhân viên phục vụ (giường, chiếu, nhu yếu phẩm, nấu ăn...). Đảm bảo xe vận chuyển, đưa đón người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng theo quy định.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có trách nhiệm bàn giao cơ sở hạ tầng triển khai thực hiện khu cách ly tập trung; thực hiện khảo sát, lập dự toán và tổ chức lắp đặt bổ sung thiết bị (bình nước nóng, quạt điện) đảm bảo cơ sở vật chất cho khu cách ly đảm bảo tiến độ; bố trí cán bộ tham gia điều hành khu cách ly; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân viên, sinh viên biết và thực hiện nghiêm túc quy định của khu cách ly.

Sở Y tế có trách nhiệm bố trí cán bộ y tế đảm bảo công tác phun khử khuẩn, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe và chuyển viện kịp thời những trường hợp nghi ngờ; cấp giấy xác nhận đủ thời gian cách ly khi đủ thời gian cách ly; tổ chức xét nghiệm khi được sự chỉ đạo của UBND Thành phố; thông báo cho địa phương danh sách người cách ly để phối hợp; đảm bảo về phương tiện bảo hộ cá nhân cho nhân viên khu cách ly. CATP bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho khu cách ly tập trung.

Xây dựng chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho khu cách ly đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài chính bố trí kinh phí để bổ sung trang thiết bị tổ chức khu cách ly tập trung của Thành phố. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí kinh phí hậu cần cho khu cách ly tập trung. UBND quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm có nhiệm vụ tăng cường tuvên truyền phòng chống dịch bệnh và làm tốt công tác tư tưởng đế người dân đồng thuận và ủng hộ, không kỳ thị, phản ứng về khu cách ly tập trung trên địa bàn. Chỉ đạo CA quận, chính quyền phường nơi có địa điểm cách ly tập trung để tổ chức tốt về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ngoài khu cách ly tập trung.

suckhoedoisong