Hà Nội: Cần tăng cường kết nối doanh nghiệp với phát triển du lịch làng nghề

29/11/2018

Để định hướng và tìm giải pháp mang tính đột phá trong việc liên kết giữa làng nghề truyền thống với doanh nghiệp. Mới đây, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hiệp hội làng nghề Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống – trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô”.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, hơn 10 ý kiến tham luận của các đại biểu, doanh nghiệp, nghệ nhân đã tập trung làm rõ thực trạng và giải pháp về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Thăng Long - Hà Nội; tăng cường sự kết nối doanh nghiệp với việc phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội thời kỳ hội nhập phát triển, phát huy vai trò của chính quyền trong việc kết nối doanh nghiệp với làng nghề; vai trò của Hiệp hội trong thúc đẩy các hội viên; kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô…

Theo Chuyên gia Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội làng nghề Việt Nam: Di sản văn hóa làng nghề Việt Nam là những di sản văn hóa thể hiện qua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã đạt mức độ tinh xảo, hoàn mỹ, độc đáo có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, được sản sinh và lưu truyền trong các làng nghề truyền thống từ thế hệ này qua thế hệ khác. Vì vậy, cần đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa làng nghề, vừa nhằm phát huy, quảng bá tinh hoa văn hóa làng nghề, vừa tạo điều kiện tăng nguồn thu cho cư dân làng nghề và đóng góp vào việc tu tạo, bảo vệ di sản.

PGS.TS Đỗ Thị Hảo, UVCH Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho rằng, Hà Nội là nơi hội tụ mọi “tài khéo”, mọi tinh hoa “khéo tay hay nghề” của cả nước. Một yếu tố nữa, Hà Nội còn là Thủ đô của cả nước, một thị trường tiêu thụ lớn, không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn mở rộng ra nước ngoài. Đây là những điều kiện kích thích cho nghề Thủ công nói chung và thủ công mỹ nghệ nói riêng của Hà Nội phát triển. Nếu như chủ trương của Nhà nước, những kế hoạch của thành phố được thực thi một cách hiệu quả và đến tận các làng nghề thì chắc chắn nghề thủ công Hà Nội, những làng nghề Hà Nội sẽ có bước tiến dài và phát triển một cách bền vững xứng với truyền thống và tiềm năng nghề thủ công Thăng Long – Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề phát triển du lịch làng nghề ở Hà Nội, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang trở thành một điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách quốc tế và một số sản phẩm làng nghề xuất khẩu của Hà Nội được đánh giá cao như mây tre đan, đồ thủ công mỹ nghệ, sơn mài, chạm khảm… thì việc giải quyết những khó khăn, thách thức còn tồn đọng được đặt ra là vô cùng cấp bách. Tuy nhiên, giải pháp hiệu quả nhất chính là tăng cường kết nối doanh nghiệp với việc phát triển du lịch làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Bởi chỉ có giải pháp này mới giải quyết được thách thức về việc cân đối giữa sự phát triển kinh tế làng nghề mà vẫn giữ gìn được nét truyền thống.

Hội thảo đã khép lại sau phần trao đổi sôi nổi, bàn thảo các giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong đó, đa số các đại biểu đều cho rằng, vấn đề quan trọng là ý thức của các đơn vị liên quan đến phát triển làng nghề phải kết hợp với du lịch, bảo tồn bằng du lịch, cần xây dựng các sản phẩm đặc trưng nhằm tạo ra chuỗi khép kín giữa du lịch và làng nghề… lúc đó, làng nghề mới có thể có những bước tiến vươn xa hơn nữa.

Đoàn Hoa