Hà Nội - Bình Định kết nối du lịch trong giai đoạn bình thường mới

20/12/2021

Chiều 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Bình Định tổ chức hội nghị kết nối du lịch Hà Nội - Bình Định trong bối cảnh mới.

1212a.jpg

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Trần Văn Thanh nêu rõ, hoạt động này có tác dụng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Bình Định học tập và trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường khách du lịch nội địa. Ông Trần Văn Thanh cũng mong muốn 2 địa phương sẽ tăng cường liên kết để phát triển du lịch trong thời gian tới bởi Bình Định có nhiều tiềm năng, lợi thế về không gian văn hóa, môi trường sinh thái cùng hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú để phát triển du lịch.  

Với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng như vậy, Bình Định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khôi phục ngành du lịch, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch. Để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19 vừa phục hồi phát triển du lịch, Sở Du lịch Bình Định ban hành kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.
“Dự kiến đến cuối năm 2022, Bình Định phấn đấu đón lượng du khách đạt 70%, cuối năm 2023 đạt 100% so với năm 2019 (trong điều kiện không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai)” - ông Trần Văn Thanh nêu rõ.
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang chia sẻ, mặc dù gặp nhiều khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 suốt 2 năm qua, nhưng các doanh nghiệp du lịch đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo. Trong bối cảnh bình thường mới, ngành du lịch Thủ đô đã tham mưu với UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch phục hồi ngành du lịch Thủ đô.
Để thu hút, trao đổi khách 2 chiều Hà Nội - Bình Định đòi hỏi trong thời gian tới ngành du lịch 2 tỉnh thành đẩy mạnh hợp tác tháo gỡ rào cản, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp lữ hành liên kết xây dựng tour du lịch, trong đó đề cao sản phẩm mang tính an toàn để “phá băng” cho ngành du lịch, giúp du khách vượt qua tâm lý e dè, tạo tâm lý an toàn để du khách yên tâm đi du lịch.
“Để thực hiện được những hoạt động này, bên cạnh sự cố gắng của du lịch Hà Nội còn đòi hỏi tỉnh Bình Định thường xuyên cập nhật thông tin về các điểm đến an toàn trên địa bàn, tổ chức đoàn famtrip để khảo sát, trong đó tập trung vào những vùng an toàn với các tiêu chí được bảo đảm như: Du khách an toàn, doanh nghiệp an toàn, lộ trình an toàn, điểm đến an toàn. Đồng thời, cả 2 sở đẩy mạnh quảng bá, truyền thông” - bà Đặng Hương Giang kiến nghị.
Đồng tình với kiến nghị này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định Hà Nội và Bình Định là 2 điểm đến lớn, có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa, du lịch sinh thái đa dạng, phong phú và còn nhiều dư địa để khai thác. Việc 2 địa phương bắt tay nhau liên kết hợp tác để phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới là cơ hội để phục hồi ngành du lịch, Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, triển khai mối liên kết đòi hỏi 2 địa phương cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thay đổi của du khách.
Trong khuôn khổ hội nghị, doanh nghiệp du lịch Hà Nội và Bình Định đã công khai danh sách các điểm đến du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn an toàn phục vụ khách du lịch tại 2 tỉnh, thành.
Nhằm thu hút và trao đổi khách giữa 2 địa phương, các doanh nghiệp đã nhất trí tổ chức chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ du lịch lên tới 20%. Cũng tại hội nghị, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Bình Định và Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển.
                                                                                            Nguồn kinhtedothi.vn