Gia Lâm khai mạc Lễ hội Gióng đền Phù Đổng

08/05/2022

- Tối ngày 6/5, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Gióng đền Phù Đổng - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đón Quyết định công nhận “Điểm du lịch Phù Đổng” và khai trương Cổng thông tin điện tử và app du lịch Gia Lâm.

gia-lam-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao quyết định công nhận điểm du lịch Phù Đổng

Chương trình do huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng gắn với truyền thuyết về Thánh Gióng, biểu tượng cho sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt. Lễ hội được vua Lý Công Uẩn khởi tạo, nhằm tôn vinh trận đánh oai hùng của người con làng Phù Đổng, giúp dẹp tan giặc ngoại xâm phương Bắc. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 7 đến mùng 9 tháng 4 âm lịch hàng năm trong một không gian rộng lớn, với hàng nghìn vai diễn, do chính người dân địa phương đảm nhận, tạo nên một “kịch trường dân gian” sôi động, hấp dẫn, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

gia-lam-2.jpg

Lãnh đạo TP. Hà Nội nhấn nút khai trương cổng thông tin điện tử du lịch Gia Lâm

Với sự đặc sắc và những giá trị to lớn ấy, Hội Gióng được nhân dân Phù Đổng bảo tồn, trao truyền nguyên vẹn suốt bao đời; được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2010). 

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền nêu rõ: Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát kiển kinh tế - xã hội. Trong 5 năm qua, huyện Gia Lâm đã xây dựng và triển khai thực hiện các Đề án bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Đến nay, huyện Gia Lâm cũng đã đẩy mạnh các công tác số hóa tại các di tích, cổng thông tin du lịch để quảng bá và phát triển du lịch địa phương. UBND thành phố công nhận các điểm du lịch trong đó có Điểm du lịch Phù Đổng là niềm vinh dự, cũng là cơ hội, điều kiện thuận lợi để xã Phù Đổng tiếp tục gìn giữ, quảng bá, tuyên truyền những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của cha ông, đồng thời, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cảnh quan, đời sống nhân dân ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm trong việc phát huy truyền thống đoàn kết - chủ động - sáng tạo tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để triển kinh tế gắn với quy hoạch xây dựng đô thị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng lưu ý thời gian tới, huyện Gia Lâm cũng cần chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó, tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị to lớn của Hội Gióng. Cần xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch xã Phù Đổng kết nối với các tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm cũng như các địa phương lân cận. “Các sở, ban, ngành của thành phố cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ phối hợp với huyện Gia Lâm tăng cường giới thiệu, quảng bá về Hội Gióng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức hợp lý không gian du lịch toàn huyện, bảo đảm sự kết nối giữa các điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước đến với Phù Đổng, Gia Lâm nói riêng và Thủ đô nói chung” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nêu rõ.

gia-lam-3.jpg

Toàn cảnh điểm du lịch Phù Đổng

Tại lễ hội năm nay, huyện Gia Lâm cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, như: Khai mạc chợ quê tại khu du lịch sinh thái Phù Đổng Green Park; Lễ hội hoa giấy Phù Đổng lần thứ nhất; khai trương các cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các gian hàng OCOP; xúc tiến quảng bá du lịch; ra mắt Hợp tác xã Du lịch Hội Gióng Phù Đổng; thi đấu giải cầu lông, bóng chuyền; hát quan họ; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống khác…

Nhân dịp này, huyện Gia Lâm đã khai trương Cổng thông tin điện tử và app du lịch Gia Lâm, nhằm tuyên truyền, quảng bá tốt hơn về du lịch “Gia Lâm - Điểm đến của bạn bè bốn phương”. 

                                                                                                                              Nguồn : vtr.org.vn