Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Gia tăng giá trị điểm đến

29/06/2020

 

"Không gian di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm" dự kiến đưa vào đón khách tham quan trong tháng 7-2020.

Đưa di tích đến gần công chúng

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ban quản lý (BQL) di tích Nhà tù Hỏa Lò đã hưởng ứng chương trình Kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động nhằm thu hút du khách đến tham quan. Trong thời gian này, du khách sẽ được hưởng các dịch vụ miễn phí như: Trông giữ xe, thiết bị thuyết minh tự động, chụp ảnh và dựng clip... Ngoài ra, du khách còn được tặng một phần quà lưu niệm đặc trưng của di tích Nhà tù Hỏa Lò như lá bàng, quả bàng có khắc logo di tích...

Chia sẻ sau chuyến tham quan đầy ý nghĩa, chị Đỗ Minh Trang (quận Tây Hồ) cho biết: “Thông qua các phương tiện truyền thông, gia đình chúng tôi đã đi thăm di tích Nhà tù Hỏa Lò vào dịp cuối tuần. Mặc dù sinh sống ở Hà Nội gần 40 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến di tích. Nội dung trưng bày tại đây rất hay, hấp dẫn”.

Thời gian qua, BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò luôn nỗ lực đưa di tích đến gần hơn với công chúng. Đầu tháng 6-2020, tại Trung tâm Thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), vào các ngày cuối tuần, đơn vị đã lắp màn hình chiếu phim giới thiệu di tích, đưa ra các gói trải nghiệm hấp dẫn như: Mua vé được tặng sách giới thiệu, mua vé tặng trải nghiệm thuyết minh tự động bằng 6 ngôn ngữ hay cơ hội mua sản phẩm lưu niệm đặc trưng với giá ưu đãi. Đó là cách làm sáng tạo để đưa di tích đến gần hơn với công chúng.

Hút khách bằng sản phẩm về đêm

Hiện nay, BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò đang gấp rút hoàn thiện Đề án Kích cầu khách du lịch nội địa, trong đó giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch mới, dự kiến đưa vào thực hiện trong quý III-2020. Một trong số đó là tour tham quan về đêm có tên gọi: “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”. Chương trình dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 7 tới.

Chia sẻ về chương trình, ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò nói: “Chương trình là sự tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, qua đó làm toát lên tinh thần Việt Nam được hun đúc sau những cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ... Đó là thông điệp xuyên suốt được truyền từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, khơi dậy trong chúng ta niềm tin, niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc”.

Chỉ kéo dài trong 45 phút, tour tham quan về đêm đưa du khách qua hệ thống nhà giam, cây bàng - “nhân chứng lịch sử”, khu xà lim tử hình, hệ thống cống ngầm gắn với những câu chuyện vượt ngục của các tù nhân, trại giam nữ với những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử... Kết thúc tour, du khách tập trung tại đài tưởng niệm để tri ân các anh hùng liệt sĩ.

“Chúng tôi chắt lọc từng câu, từng chữ để giới thiệu tới du khách những nội dung cô đọng, đặc sắc nhất trong 25 - 30 phút đầu. 15 phút còn lại, du khách tự trải nghiệm, tìm hiểu di tích. Chúng tôi cũng khuyến khích du khách chụp ảnh check-in nhằm góp phần lan tỏa thông tin để ngày càng có nhiều người biết đến di tích”, ông Đặng Văn Biểu cho biết.

Đồng hành cùng BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc xây dựng sản phẩm đặc biệt này là Công ty Lữ hành Hanoitourist. Theo Giám đốc Công ty Phùng Quang Thắng, mỗi di tích đều có giá trị riêng để khai thác, xây dựng thành sản phẩm du lịch thu hút khách. “Nhà tù Hỏa Lò là di tích chứa đựng giá trị văn hóa tinh thần cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Khi xây dựng tour tham quan đặc biệt này, chúng tôi tính toán để các công ty du lịch khác cũng có thể khai thác một cách hiệu quả, đưa khách đến nhiều hơn nhằm phát huy giá trị của di tích, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch về đêm vốn rất thiếu ở Hà Nội”, ông Thắng chia sẻ.

Phát triển kinh tế du lịch đêm là cách gia tăng giá trị điểm đến, gia tăng nguồn thu từ du lịch, góp phần tạo sinh kế cho cư dân địa phương. Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò hứa hẹn mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, thú vị cho du khách, nhất là khi có sự kết nối với các điểm đến xung quanh như: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Phố sách, Bảo tàng Công an Hà Nội...

Nguồn: Hanoimoi