Chỉ hút du khách bằng sự tò mò thì chưa đủ

31/07/2020

Được xem là một địa chỉ “đỏ” trong hành trình khám phá du lịch di sản ở Hà Nội, nhưng thực tế lâu nay phần lớn du khách đến tham quan nơi đây lại là người nước ngoài. Trong bối cảnh các đường bay quốc tế chưa hoạt động trở lại như trước, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã có một sáng kiến được xem là cực kỳ mới mẻ và táo bạo. Đó là mở cửa đón khách du lịch vào buổi tối, thực hiện tour trải nghiệm ban đêm với tên gọi “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”.

ảnh 1Tour trải nghiệm ban đêm ở Nhà tù Hỏa Lò được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch

Tour tham quan này được kỳ vọng không chỉ thu hút khách du lịch nội địa, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn sau khi khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để tìm hiểu thêm về tour trải nghiệm du lịch di sản “có một không hai” này.

- Phóng viên: Thực tế mô hình mở cửa di tích đón khách du lịch vào ban đêm đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, nhưng với Việt Nam thì lại là rất mới. Xin ông cho biết xuất phát từ đâu mà Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò quyết định thực hiện tour trải nghiệm đêm vào thời điểm này? 

- Ông Đặng Văn Biểu: Tôi vẫn nói vui rằng, khi hoàng hôn buông xuống, tất cả những di tích, di sản ở Hà Nội giống như viện bảo tàng về đêm. Có điều ai là người “đầu trò” dẫn dắt khách du lịch rằng, họ hãy trải nghiệm và tham quan đi rồi mới đi ăn thì thực sự chưa có. Di tích Nhà tù Hỏa Lò nằm trên địa bàn trung tâm của thành phố Hà Nội, gần đó có tuyến phố đi bộ cuối tuần rất đông, nhưng bảo có gì để họ trải nghiệm chưa thì quả thực là chưa ai làm. Nếu hàng tuần họ đến phố đi bộ chỉ để đi bộ, đi ăn, xem các hoạt động ca múa nhạc được tổ chức trong không gian đó thì mãi cũng chán. Vì thế chúng ta cần phải tìm ra cái gì đó mới, phải có những tác động vào cảm xúc để người ta có thứ ấn tượng để nhớ, để không thể quên được.

Với di tích Nhà tù Hỏa Lò, chúng tôi không chỉ có khát khao gìn giữ, bảo tồn mà còn muốn phát huy một cách tích cực, mạnh mẽ, quan trọng nhất là đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách du lịch trong nước. Bởi thực tế từ trước đến nay, khoảng 70-75% du khách đến với di tích là người nước ngoài và bài toán đặt ra là làm thế nào để tăng lượng khách du lịch trong nước sao cho tương xứng hơn. Bài toán này chúng tôi đã đặt ra và tìm cách giải ngay từ thời điểm chưa có dịch Covid-19, nhưng cho tới bây giờ mới có đủ điều kiện nhân lực để thực hiện. 

- Từ ý tưởng đến khi đưa vào triển khai thực hiện tour trải nghiệm này mất bao lâu, thưa ông?

- Sau khi lên ý tưởng, nhận góp ý để hoàn thiện tour trải nghiệm này, chúng tôi mất khoảng 4 - 5 tháng mới hoàn tất công tác chuẩn bị. Khâu chuẩn bị công phu lắm, từ kỹ thuật nhấn sáng thế nào, hắt bóng ra sao để tạo điểm nhấn trong phòng trưng bày. Rồi hệ thống âm thanh, tiếng động thay đổi qua từng điểm tham quan. Tất cả đều phải nhịp nhàng, đồng bộ tạo ra bối cảnh vừa lung linh ánh đèn, vừa có âm thanh thật hào sảng, rồi cách dẫn dắt câu chuyện của người thuyết minh phải chạm vào được cảm xúc, đánh thức mọi giác quan của du khách.

Ngay cả du khách tham gia tour trải nghiệm cũng được đề nghị đi nhẹ, không sử dụng điện thoại. Thật ra sau khi bắt tay vào làm rồi, chúng tôi nhận thấy cái khó nhất hiện nay khi xây dựng tour trải nghiệm về đêm không phải là cơ sở vật chất, cũng không phải điều kiện kinh phí, mà làm sao khai thác được thế mạnh của từng di tích, đào tạo nguồn nhân lực trở thành những người thật sự đam mê và tâm huyết. 

Nguồn: anninhthudo.vn