Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Du lịch

13/03/2019

(HNMO) - Sáng 13-3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc với Sở Du lịch Hà Nội.

Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của thành phố và một số doanh nghiệp du lịch tiêu biểu.

Nhiều kết quả ấn tượng

Báo cáo Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải cho biết, Sở Du lịch được tái thành lập theo Quyết định số 18/2015/QĐ-UBND ngày 28-7-2015 của UBND TP Hà Nội. Hiện nay, Sở có 5 phòng chuyên môn với 52 công chức, người lao động.

Năm 2018, du lịch Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp hiệu quả vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Công tác quản lý hoạt động du lịch được tăng cường; quy hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được chú trọng; hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành Du lịch Hà Nội được từng bước bổ sung, nâng cao chất lượng phục vụ. Sản phẩm du lịch được chú trọng về chất và lượng, từng bước xã hội hóa, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn phát triển du lịch. Hoạt động kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi.

Năm 2018, thành phố đón 26,31 triệu lượt khách, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,3%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 77.480 tỷ đồng, tăng 14,2%. Thị phần của khách du lịch quốc tế đến Hà Nội chiếm 38,75% so với tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Công suất sử dụng buồng phòng bình quân của cơ sở lưu trú, khách sạn đạt 64,86%, tăng 2,58% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong năm qua, du lịch Hà Nội cũng ghi dấu ấn tượng trên các bảng xếp hạng quốc tế. Hà Nội là một trong 8 điểm đến cho mọi đối tượng du khách do tạp chí Time của Mỹ bình chọn; là một trong 2 thành phố của Việt Nam lọt top "hot" nhất thế giới 2018 về lượng phòng du khách đặt trước do Airbnb bình chọn; được đề cử là một trong 17 thành phố được bình chọn giải thưởng "Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018" do Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards tổ chức; xếp thứ nhất trong 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho du khách đi tự do; đoạt giải Chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm du lịch xuất sắc nhất tại Diễn đàn Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8; xếp thứ 12 trong top 25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2018 do độc giả bình chọn trên trang TripAdvisor...

Trong 2 tháng đầu năm 2019, kết quả phát triển du lịch Hà Nội tiếp tục khả quan. Ước tính khách du lịch đến Thủ đô đạt gần 4,9 triệu lượt người, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 1,15 triệu lượt người, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 17.300 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Sở Du lịch cũng báo cáo kết quả cụ thể các hoạt động phát triển du lịch, công tác xây dựng Đảng của đơn vị; thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế và nguyên nhân; nêu mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, những năm tiếp theo và 8 nhóm kiến nghị, đề xuất. Đáng chú ý, Sở Du lịch kiến nghị thành phố thúc đẩy tiến độ thực hiện, sớm đưa vào khai thác các công trình trọng điểm phục vụ phát triển du lịch, bố trí quỹ đất để phát triển thêm các khách sạn cao cấp...

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy, một số cán bộ Sở và lãnh đạo doanh nghiệp đã làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc của ngành Du lịch Thủ đô.

Tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của thành phố còn rất lớn

 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc với Sở Du lịch Hà Nội

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, thảo luận, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của Sở Du lịch, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và kết quả của Sở Du lịch, ngành Du lịch Thủ đô đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định, từ năm 2015 trở lại đây, sau khi Sở được tái lập thì du lịch Thủ đô có nhiều bứt phá ấn tượng.

Ngoài những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ rõ, tăng trưởng du lịch Thủ đô còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; quy mô doanh nghiệp du lịch còn nhỏ; công tác tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế; còn xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Thủ đô... Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch của thành phố còn rất lớn. Không có địa phương nào của thành phố không có tiềm năng về du lịch. Mỗi địa phương, lĩnh vực, ngành nghề đều có thể tham gia phát triển du lịch.

Nhất trí với định hướng Sở Du lịch đưa ra, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, Sở Du lịch tăng cường công tác quản lý nhà nước, xuống tận cơ sở nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng điểm đến. Các quận, huyện, thị xã cũng phải vào cuộc cùng ngành Du lịch, rà soát kỹ, đề ra chỉ tiêu và phát huy tiềm năng du lịch.

Theo Bí thư Thành ủy, muốn phát triển du lịch trước hết phải quan tâm đến bảo vệ môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan; gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc hai quy tắc ứng xử của thành phố. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ quan thành phố, trong đó có ngành Du lịch phải tuyên truyền, vận động mạnh mẽ hơn để mỗi người dân Hà Nội có ý thức là chủ nhà của một thành phố du lịch, cung cấp dịch vụ cho người đến thăm nhà; từ đó chung tay, góp sức phát triển du lịch.

Đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu, Sở Du lịch tiếp tục có giải pháp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp du lịch trong nước để làm chủ được thị trường; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, nhất là hướng dẫn viên; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường quảng bá, thực hiện các dịch vụ du lịch qua mạng.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020” tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các công trình, dự án trọng điểm phát triển du lịch như khu vui chơi giải trí, các khách sạn; tập trung rà soát 15 điểm du lịch trọng điểm của thành phố, quan tâm chi tiết về vệ sinh môi trường, giao thông, hạ tầng, dịch vụ... để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ khách du lịch tốt hơn…