Quận Hoàn Kiếm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

27/04/2020

Chiều 24-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm, kiểm tra tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chỉ đạo đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ quận; đồng thời bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo bước chuyển biến mạnh hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận trong thời gian tới.

Quận Hoàn Kiếm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Linh

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của Thủ đô. Do vậy, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, đây là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là hoạt động du lịch, kinh doanh và giao thương hàng hóa. Song, với tinh thần chủ động, quyết liệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm đã nỗ lực vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đạt được kết quả tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Ba tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn quận ước đạt 3.078 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 30,7% dự toán năm. Tốc độ phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm trước; tuy nhiên, ngành du lịch giảm 39,71%, trong đó số khách du lịch nước ngoài lưu trú trên địa bàn quận giảm 41,48%. Công tác quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường được cải thiện; nhiều dự án đầu tư phát triển quy mô lớn được triển khai.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận đã chỉ đạo 18 phường thành lập 157 tổ rà soát, cách ly người nhập cảnh chưa qua cách ly, thành lập các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn dân cư. Chủ động rà soát, nắm chắc di biến động của người nước ngoài trên địa bàn, kịp thời phong tỏa, cách ly các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Chủ động rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Đến nay, trên địa bàn quận không có ổ dịch phức tạp. Để khôi phục và phát triển kinh tế trước tác động của dịch bệnh, quận đề ra ba giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế gồm: giải pháp phát triển dịch vụ, du lịch; giải pháp đẩy mạnh nguồn thu; và giải pháp điều hành linh hoạt chi ngân sách.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn phát biểu báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Linh

Về công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp, Quận ủy đã thành lập năm tổ công tác chỉ đạo Đại hội Đảng cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến nay, đã tổ chức xong 488 đại hội chi bộ (đạt tỷ lệ 99,79%) và Đại hội điểm hai Đảng bộ cấp cơ sở. Quận ủy đã xây dựng xong dự thảo Báo cáo chính trị (lần 5) để phục vụ thảo luận xin ý kiến đóng góp tại Đại hội cấp cơ sở. Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo xây dựng phương hướng nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155-KH/TU của Thành ủy Hà Nội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã đề xuất một số giải pháp về công tác thu ngân sách, sử dụng vốn đầu tư công, công tác quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng, đất đai, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, cải tạo chung cư cũ… trên địa bàn quận, nhằm xây dựng Hoàn Kiếm trở thành quận có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá, qua những kiến nghị của quận cho thấy khát vọng của Hoàn Kiếm rất lớn và có tầm nhìn. Bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với những "khát vọng" ấy, Bí thư Thành ủy cũng đánh giá, trong những tháng đầu năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng quận vẫn đạt được những kết quả ấn tượng. Thu ngân sách khá, quản lý trật tự đô thị được cải thiện, diện mạo đô thị ngày một đẹp hơn. Việc sắp xếp tổ dân phố được làm mạnh. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất sáng tạo, có nhiều mô hình hay. Công tác tổ chức đại hội đảng các cấp đã hoàn thành đạt tiến độ.

Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, Hoàn Kiếm phải phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, có môi trường du lịch, sản phẩm du lịch, doanh nghiệp du lịch mang tầm đẳng cấp thế giới. Quận phải tiếp tục bám sát Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31 của Thành ủy Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm khôi phục kinh doanh, du lịch, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn phòng dịch. Quận tập trung triển khai các kịch bản tăng trưởng kinh tế trong điều kiện “sống chung” với dịch; nghiên cứu phát triển kinh tế ban đêm; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp; có giải pháp phục hồi du lịch trong nước.

Trong công tác quy hoạch, quận cần nghiên cứu xây dựng công trình kết nối của quận với các quận chung quanh, trong đó chú trọng các dự án xây dựng không gian ngầm, quy hoạch phân khu sông Hồng gắn với việc thoát lũ; các công trình làm nổi bật giá trị văn hoá, lịch sử của quận trung tâm Thủ đô. Với khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cần bổ sung ngay cột mốc số 0; xem xét đề xuất phương án cải tạo, tôn tạo một số công trình quanh hồ Hoàn Kiếm; tích hợp trụ sở Báo Nhân Dân vào cảnh quan khu vực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quận cần chú trọng phát triển kinh tế trên nền tảng văn hoá; tập trung quản lý lòng đường vỉa hè, giao thông tĩnh; thực hiện đợt cao điểm chỉnh trang đô thị. Quận cũng cần đi đầu trong thực hiện hai quy tắc ứng xử của thành phố. Bám sát các chỉ đạo Trung ương về việc tổ chức đại hội đảng cấp cấp, đi liền với củng cố tổ chức cơ sở đảng, tăng cường giải quyết khiếu nại, tố cáo để sàng lọc cán bộ và chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp.

Nguồn: nhandan.com.vn