ẨM THỰC

0 Lượt bình chọn

Bình chọn

Bánh chưng

Nhắc đến bánh chưng, người ta nhắc đến một thứ bánh ngon đậm đà bản sắc dân tộc, là tổng hòa của tinh tế, của nền văn minh lúa nước. Nguyên liệu làm bánh gồm: gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn ba chỉ, hạt tiêu, muối, gia vị, dong riềng, lạt tre để gói và buộc bánh. Nhưng muốn có được chiếc bánh chưng thơm ngon, xanh mướt, khâu chọn nguyên liệu phải cực kỳ tinh tế. Gạo nếp phải là nếp cái hoa vàng được mua từ Hải Hậu, Nam Định; thịt lợn phải thịt của con lợn được nuôi ăn rau, cám gạo. Lá dong nếp tươi, xanh mướt, được chọn từng tầu, rửa sạch, lau khô để gói bánh. Muốn bánh xanh rền, nhất thiết bánh phải được luộc trong thùng tôn hoa, lửa luôn đều và luộc liên tục trong vòng 12 giờ đồng hồ. Sau khi luộc chín, bánh được vớt ra, rửa qua nước sạch, dùng khăn bông lau sạch hết mỡ bám vỏ bánh, rồi ép chặt cho bánh vuông vức ráo nước.

3banhchungtrungmuoi1451028611.jpg

Khi ăn, bánh được bóc sạch lá, dùng lạt xắt bánh thành tám góc. Góc bánh xanh mướt màu dong, đầy đủ thịt mỡ trắng, thịt nạc nâu đỏ nhừ mềm lấm tấm hạt tiêu, bao quanh bởi đỗ vàng, nhuyễn mịn, hạt nếp nhuyễn, quyện vào nhau thành lớp vỏ. Bánh chưng ăn dẻo thơm hạt nếp, dinh dính, vị ngầy ngậy, bùi bùi của đậu xanh, ngọt ngon của thịt, thêm chút cay cay của hạt tiêu. Bánh chưng được ăn với món dưa hành (củ kiệu) để chống ngấy.

Bánh chưng có thể tìm gặp và ăn quanh năm, nhưng cứ mỗi dịp tết đến xuân về, bánh chưng như đặc biệt hơn mang một ý nghĩa sâu sắc về sự thịnh vượng, ấm no cho một năm sắp tới.

                                                                           Nguồn: Ẩm thực Hà Thành - Sở Du lịch Hà Nội

Mã số chứng nhận

Số quyết định:

Ngày cấp: 01-01-1970

Hiệu lực đến: 01-01-1970

QR Code

PDF

hướng dẫn bình chọn

Bước 1

Click chọn “Đăng Ký Bình Chọn”

Bước 2

Tìm kiếm đơn vị trên bộ lọc trang danh sách hoặc tìm theo từ khoá

Bước 3

Bình chọn cho đơn vị yêu thích bằng nút “Bình Chọn” tại trang chi tiết đơn vị

Bước 4

Hoàn thành bình chọn

Xem hướng dẫn chi tiết

ĐĂNG KÝ BÌNH CHỌN

Đăng ký qua Facebook