Mỗi lần đi qua Vân Đình, ai cũng muốn ghé vào quán nhỏ bên đường, thưởng thức bát cháo vịt cho ấm bụng.
Vịt nấu cháo là vịt cỏ Vân Đình, thịt mềm ngọt, săn chắc, đậm đà. Vịt luộc chín, chặt miếng, còn nước luộc dành để nấu cháo. Để có được nồi cháo sánh ngon, thơm ngậy, có màu vàng nâu hấp dẫn thì phải có kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người Vân Đình. Gạo chọn nấu cháo là gạo nếp có lẫn tẻ ngon, thêm cả đậu xanh. Gạo vo sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng, tạo mùi thơm, rồi đổ vào nồi nước luộc vịt nấu nhuyễn. Cháo được nấu công phu, sánh nhuyễn, đậu xanh mịn, thơm bùi. Người ta thái thịt vịt thành miếng mỏng, nhỏ, đặt vào đáy bát, rưới lên một vài giọt nước mắm ngon, rồi mới múc cháo đổ lên, rải chút hành khô phi mỡ, rau mùi, hành hoa thái nhỏ lên mặt bát cháo.
Cháo nóng được bưng ra, nóng hổi, người ăn nhanh tay đảo đều từ dưới lên sao cho thịt, hành lá, rau mùi và chút nước mắm thơm lừng quyện đều vào nhau, làm tăng thêm vị đậm đà, thơm ngon. Cháo còn được thả lẫn lòng mề xào lăn, tỏa mùi thơm ngào ngạt.
Cháo vịt Vân Đình bổ dưỡng, ngọt thơm đặc trưng mùi vịt, bùi ngậy đậu xanh, sánh dẻo hạt gạo, ăn ngon mà không ngấy.
Nguồn: Ẩm thực Hà Thành – Sở Du lịch Hà Nội