Phở xào

26/07/2018

Bên cạnh phở nước, Hà Nội còn có món phở xào. Phở xào ăn ngon không kém gì phở nước, cũng vẫn bánh phở, thịt bò, rau xanh, chỉ khác là phở không chan nước dùng mà được xào trong chảo mỡ. Phở xào có hương vị riêng, thơm ngon, bổ dưỡng và rất hấp dẫn.

Phở xào 1.jpg

 

Người ta thường chọn thịt bò loại hảo hạng để xào với phở, thường là những phần thịt ngon nhất như thịt thăn hay thịt bắp... Thịt bò thái lát mỏng, ướp gia vị và dầu ăn khoảng 30 phút cho ngấm. Rau xanh xào cùng có thể lựa chọn theo mùa như cải xanh, cần tây, tỏi tây, cà rốt, hành tây… ngoài ra cần có thêm vài quả cà chua, mấy nhánh tỏi.

Khi xào phở phải dùng ít nhất hai cái chảo để xào nếu là phở xào mềm, hoặc rán nếu là phở xào giòn, tùy theo khẩu vị người ăn. Tiếp đến, người ta thả tỏi bóc vỏ, giã dập vào chảo mỡ, phi cho thơm, rồi cho thịt vào xào chín tới, đổ ra bát riêng. Rau được xào lẫn với cà chua, xào chín thì đổ thịt và hành hoa vào cùng. Phở xào được đổ sẵn ra đĩa sâu lòng, rải một lớp thịt xào rau lên trên. Phở xào ngon phụ thuộc phần nhiều vào nước sốt. Khi chế biến, nước cốt tiết ra từ nhân xào được cho thêm bột pha loãng, thành một thứ nước sốt thơm sánh được rưới lên trên đĩa phở, liên kết tất cả thành một đĩa ăn tổng hợp đa sắc màu và nhiều hương vị.

 

Phở xào 2.jpg

 

Khi ăn, dùng đũa trộn đều rau thịt và bánh phở, có thể ăn kèm với rau sống và dưa góp. Nếu thích, bạn có thể chan thêm tương ớt, xì dầu, giấm tỏi, nước mắm… cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Địa chỉ tham khảo:

- Phở xào Bát Đàn: 45B Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm

- Phở xào Hàng Buồm: 11 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm

 

Nguồn: Ẩm thực Hà Thành - Sở Du lịch Hà Nội