20 quán ăn ngon ở Hà Nội nổi tiếng chục năm qua (Phần 1)

21/04/2018

Người Hà Nội rất coi trọng các bữa ăn trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Ngoài ra, thói quen ăn quà chiều hay ăn đêm cũng là nét đặc trưng của người dân. Chính vì lẽ đó mà dù bạn có ra đường ăn uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày thì các hàng quán vẫn luôn tấp nập. Có thể nói: “Ở Hà Nội bạn sẽ không bao giờ bị đói”.

Điểm qua những quán ăn ngon, nổi tiếng ở Hà Nội trong suốt chục năm qua.

1. BÚN CHẢ HÀNG QUẠT

Bún chả vẫn luôn là món ăn giản dị mà thấm đượm hương vị của làng quê Bắc Việt. Ai đến Hà Nội cũng nên thử một lần nhưng nhất định phải đến đúng địa chỉ mới có thể cảm nhận đúng bún chả chuẩn vị. Công bằng mà nói, bún chả là món ăn dễ làm bởi đúng là chỉ có thịt nướng và nước chấm. Nhưng để ướp và nướng được một mẻ thịt ngon thì là cả một nghệ thuật. Và cũng chỉ có người sành ăn mới pha được thứ nước chấm mặn ngọt chuẩn vị Bắc. Bún chả Hàng Quạt ra đời từ rất lâu và lúc nào cũng tấp nập. Ban đầu quán chỉ kê vài bàn sát tường, cho đến nay số lượng bàn tăng lên và trải dài khắp con ngõ số 74 nhỏ hẹp. Muốn biết người Hà Nội ăn bún chả như thế nào hãy đến đây thử một lần.

 

2. BÚN ỐC NGÕ CHỢ ĐỒNG XUÂN

Nhắc đến ngõ chợ Đồng Xuân là nhắc đến một thế giới ẩm thực đường phố đa dạng và đặc trưng của khu phố cổ. Quán nào ở đây cũng đông khách dù là quán hủ tíu hay bánh giò. Nhưng bún ốc có lẽ vẫn là món được yêu thích nhất bởi nó gắn liền với thói quen ăn uống của người dân Hà Nội. Nhìn bát bún ốc có cả chuối đậu đúng kiểu xưa khiến cho mọi thực khách đều không thể cầm lòng. Và theo cá nhân mình đây vẫn là quán bún ốc đúng vị nhất ở Hà Nội.

 

3. MIẾN GÀ HÀNG BUỒM

Hàng miến gà nằm “tạm bợ” trên con phố Hàng Buồm vốn chật chội, xô bồ. Nó tạm bợ bởi khách đến ăn nếu đi xe máy thì sẽ luôn phải cảnh giác cao độ với những chiếc xe trật tự phường xuất hiện bất cứ lúc nào bắc loa ing ỏi dẹp phương tiện đỗ dưới lòng đường. Ấy thế mà quán miến lúc nào cũng nườm nượp khách. Nước dùng được chế đậm vị là điểm cộng của quán. Trong lúc chờ món chính bạn có thể nhâm nhi trước vài chiếc quẩy vàng ươm “giòn kiểu ỉu” rất đặc trưng.

4. PHỞ BÁT ĐÀN

Nhắc đến phở Hà Nội là người ta chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến phở Bát Đàn, thứ quà sáng “sang chảnh” và hội tụ đầy đủ tinh hoa của ẩm thực Việt xứ Bắc. Từ hàng mấy chục năm nay, trải qua bao thăng trầm lịch sử, phở Bát Đàn vẫn chưa một ngày vắng khách. Cho đến ngày nay cách phục vụ tự bưng bát xếp hàng chờ đến lượt kiểu thời bao cấp vẫn được áp dụng bởi quán quá đông.

 

5. PHỞ THÌN PHỐ LÒ ĐÚC

Ra đời vào năm 1979, cho đến nay cùng với phở Bát Đàn, quán phở Thìn trên phố Lò Đúc đã góp phần tạo nên thương hiệu phở Việt Nam đậm đà được chính người dân và ngay cả bạn bè thế giới tâm đắc, ca ngợi. Tô phở Thìn luôn nhiều thịt, nhiều hành cùng nước dung song sánh mặn mà hấp dẫn cả những thực khách khó tính. Quán chỉ phục vụ một loại duy nhất là phở bò tái lăn xào nhanh trên chảo lớn với nhiều loại gia vị khác nhau.

 

6. BÁNH CUỐN BÀ HOÀNH – TÔ HIẾN THÀNH

Ngoài chả quế, ruốc tôm, bánh cuốn ở đây còn ăn kèm với thịt nướng. Đây cũng chính là điểm nhấn làm nên thương hiệu bánh cuốn bà Hoành. Bánh cuốn ở đây được tráng rất mỏng, nước chấm pha ngon, thịt nướng tẩm ướp đậm đà, tất cả tạo nên một “mâm” bánh cuốn ăn một lần là không thể nào quên.

 

7. CHÁO GÀ BÀ MỸ – LÝ QUỐC SƯ

Hẳn nhiên ai ở Hà Nôi cũng đều ít nhất một lần nghe đến đặc sản “cháo chửi” trên khu phố Nhà Thờ nổi tiếng. Quán cháo bà Mỹ không chỉ thu hút khách với những bát cháo đầy đặn mà còn với giọng chửi xa xả hằng ngày của bà Mỹ, chủ quán đời đầu. Nhưng đừng vội lầm tưởng bà đang chửi khách. Bà Mỹ chỉ chửi bới quát nạt nhân viên thôi và suy cho cùng đó chỉ là thói quen nói chuyện thường đệm câu chửi thề của bà. Chính vì thế mà dù bị “chửi” các cô cậu nhân viên vẫn thoăn thoắt làm việc và cười đùa chọc ghẹo lại bà.

8. BÚN ĐẬU MẮM TÔM NGÕ 31 HÀNG KHAY

Quán nằm trong ngõ nhỏ hai người đi bộ tránh nhau còn khó đúng kiểu “ngõ nhỏ, phố nhỏ” của phố cổ Hà Nội. Con phố Hàng Khay, giống như những tuyến phố khác nằm ven hồ Hoàn Kiếm, được quy hoạch chỉn chu và ‘sang chảnh’ hơn so với phần còn lại của khu phố cổ. Nhưng khi bước vào sâu con ngõ 31 này khung cảnh náo nhiệt và bình dân sẽ khiến bạn choáng ngợp ngay lập tức. Đối mặt với bốn, năm hàng bún đậu chen chúc nhau mở ra bạn hãy giữ bình tĩnh để đến được đúng địa chỉ không thì sẽ “lạc lối” ngay. Hầu như quán nào cũng nhận mình là quán lâu đời nhất nhưng theo người dân quanh đây và theo kinh nghiệm của dân nghiền bún đậu thì bạn nên thử quán đầu tiên bên tay trái. Một mẹt bún đậu đầy đủ sẽ bao gồm gần chục món đồ được rán vàng ươm ngập mỡ như: đậu mơ, chả cốm, giò tai, dồi lợn, dạ dày… Thịt chân giò và lưỡi luộc được cắt lát mỏng vừa ăn giúp cân bằng chất béo của các món chiên rán. Vì thế mà bất kể mùa đông hay mùa hè, bún đậu mắm tôm vẫn là món ăn thanh mát dễ tiêu hóa của người dân Hà Thành. Với không gian chật hẹp đặc trưng của hàng quán vỉa hè Hà Nội có thể bạn sẽ mất thời gian chờ đợi và phải ‘xông xáo’ một chút để có được chỗ ngồi nhưng bạn sẽ thấy chẳng ai khó chịu cả bởi đó mới là trải nghiệm cần có tạo nên sức hấp dẫn của món ăn.

9. BÁNH MÌ THỊT XIÊN BÀ NGÀ

Thịt xiên Bà Ngà nằm trên con phố Quang Trung không còn xa lạ gì với người dân thủ đô ở nhiều tầng lớp và thế hệ. Thịt xiên ở đây đặc biệt ở chỗ được băm ra, tẩm ướp rồi mới viên lại nên không hề bị khô. Bạn có thể kẹp thịt xiên với bánh mì nhưng bánh mì ở đây không ngon nên nhiều người vẫn chỉ thích gọi thịt không.

10. NỘM 25 HÀM LONG

Phố Hàm Long vốn nổi tiếng với những hàng nộm san sát nhau dọc cả con phố. Một trong những quán có tuổi đời lâu năm có thể nhắc đến Nộm Mai Nga tại địa chỉ số 25. Món quà vặt đặc trưng của người Hà Nội mà bất cứ ai cũng nghiền xuất hiện ở rất nhiều nơi nhưng để có được vị nước thanh ngọt không quá chua không phải ai cũng làm được. Nộm ở đây có hai loại chính: nộm thịt bò khô truyền thống và nộm thập cẩm có thêm nội tạng bò. Ngoài ra, quán có vài món ăn vặt phụ thêm khác như : bánh bột lọc, cổ gà, chim quay…

Nguồn: http://www.elle.vn